Cập nhật: 07:56, Thứ 3, 20/03/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 20/3

(ANTV) - Báo Lao động số ra ngày 20/3 tiếp tục đăng kỳ 2 của loạt bài “Luật ngầm” xe dù bến cóc và lợi ích nhóm giữa Thủ đô. Ở bài viết này, nhóm PV Báo Lao Động đã tiếp cận được hàng trăm doanh nghiệp vận tải hành khách chạy tuyến cố định nhưng “trá hình” bằng cách sử dụng “xe dù, bến cóc” để qua mặt cơ quan chức năng và trốn thuế.

Hàng nghìn “xe dù” ngang nhiên qua mặt cơ quan chức năng - báo Lao động 

Theo thông tin, sau nhiều tháng trời rong ruổi tại các bến cóc, xe dù ở Thủ đô đi khắp các tỉnh khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhóm PV báo Lao động đã ghi nhận được hàng trăm nhà xe ngang nhiên mở bến cóc, chạy xe dù, trong đó có cả những nhà xe chạy tuyến cố định cũng ngang nhiên sai phạm.

Trong đó, tuyến vận tải hành khách Hà Nội - Nghệ an có tới 34 nhà xe với 50 lượt chạy mỗi ngày; tuyến Hà Nội - Thanh Hóa có 57 nhà xe với 80 lượt chạy mỗi ngày; tuyến Thái Bình - Hà Nội có 16 nhà xe với 20 lượt chạy mỗi ngày và đặc biệt là tuyến Hà Nội - Lào Cai - Sơn La có 25 nhà xe với trên 100 lượt chạy mỗi ngày. Chỉ một bài toán đơn giản cũng có thể thấy nhà nước đang thất thu nhiều tỉ đồng mỗi ngày.

Hà Nội: Nhan nhản bãi xe tự phát “mọc” dưới cao ốc - báo Giao thông

Dưới chân các tòa cao ốc thường bị biến thành điểm trông xe tự phát, đậu đỗ tùy tiện, khiến giao thông tại khu vực này “rối càng thêm rối”. Thông tin được đăng tải trên báo Giao thông.

Trước thực trạng này, báo Giao thông đã đăng tải ý kiến của chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy. Theo đó, để  xảy ra hiện trạng ô tô đỗ tràn lan như hiện nay không thể không nói đến trách nhiệm của cơ quan quản lý. Trong một thời gian dài đã buông lỏng quản lý, để vi phạm tràn lan. Thực tế, khu vực để xe ở các công trình cao tầng rất hạn chế, chưa nói đến việc với giá trông, giữ xe hiện nay, nhiều ban quản lý các tòa nhà còn tận dụng diện tích đất mình có để tranh thủ trông, giữ xe ngoài nhằm gia tăng nguồn thu. Cộng với giá trông, giữ ở ngoài đang ở mức trên trời, người dân ngẫu nhiên vào thế khó. Vì thế, việc họ tìm kiếm những chỗ có thể đỗ xe mà không phải chịu phí để đảm bảo quyền lợi của mình là điều khó tránh khỏi.

Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức - báo Kinh tế & Đô thị

Trước đó, những vụ việc liên quan tới số tiền vài chục, vài tỷ đồng của khách gửi tại ngân hàng tự dưng bị “bốc hơi” khiến nhiều người tự hỏi, giao dịch với ngân hàng sẽ lấy gì để đảm bảo cho sự an toàn tài sản của mình? Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Theo Kinh tế & Đô thị, vụ việc một khách hàng VIP bị rút mất 245 tỷ đồng khi gửi tiền tại Eximbank Chinhánh TP. Hồ Chí Minh gần một năm nay vẫn đang ồn ào dư luận. Tiếp theo, thời gian qua dồn dập các vụ mất tiền trên tài khoản, rồi mất ở sổ tiết kiệm với những khoản lên lớn từ hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng đã xảy ra trong thời gian vừa qua đã gióng lên hồi chuông về an ninh, an toàn của hệ thống ngân hàng.

Bất hợp lý hiến tạng trả phí - báo Tuổi trẻ

Báo Tuổi trẻ đăng tải một thông tin đáng chú ý. Chi phí xét nghiệm, chụp chiếu để xác định được một người đang sống có thể tình nguyện hiến tặng mô tạng được hay không lên tới 15-20 triệu đồng, theo quy định hiện hành người tình nguyện tặng một phần thân thể mình lại phải trả số tiền này.

Vì sao người tình nguyện hiến tạng lại phải trả tiền khám sàng lọc? Báo Tuổi trẻ đ có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Phúc, phó giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia. Ông Phúc cho hay: Cho đến nay Luật bảo hiểm y tế chưa có quy định về chi trả chi phí xét nghiệm, khám sàng lọc cho người hiến tặng mô tạng khi còn sống, vì thế cơ sở y tế không có quy định nào để miễn giảm cho người tình nguyện hiến mô tạng có thẻ bảo hiểm y tế.

Tại thời điểm thông qua Luật bảo hiểm y tế chưa có tình huống này xảy ra, nay thực tế thấy có những bất hợp lý đó phát sinh thì Luật lấy, hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ sớm nghiên cứu bổ sung, sửa chữa.

BT