Cập nhật: 23:26, Thứ 2, 19/03/2018

print

Bác đề xuất điều chỉnh thuế với xăng E5 và A95

(ANTV) -  Trước đề xuất điều chỉnh thuế môi trường với xăng E5 và A95 của Công ty TNHH MTV Dầu khí TP. HCM (Saigon Petro), Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính cho rằng, bất kỳ đề xuất nào cũng phải hợp lý mới có thể áp dụng.

Theo đó, nếu đề xuất của Saigon Petro là muốn giãn chênh lệch giá xăng E5 và A95, thực tế thuế tiêu thụ đặc biệt đã đảm nhận việc này.
 
Cụ thể, thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng E5 chỉ là 8%, E10 là 7% trong khi xăng khoáng A95 là 10%. Vì vậy, đề xuất của Saigon Petro là không phù hợp và Bộ Tài chính sẽ có văn bản chính thức trả lời cho phía Saigon Petro.
 
Hơn 2.000 tấn thịt bò Mỹ, Úc về Việt Nam từ đầu năm
 
Tổng cục Hải quan cho biết trong 2 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 1.349 tấn thịt bò từ Mỹ; nhập từ Úc 948 tấn thịt bò. Đáng chú ý, có thông tin trên mạng xã hội cho rằng thịt bò nhập khẩu Mỹ, Úc có giá chỉ vài chục nghìn/kg do đã hết hạn sử dụng, đáng lẽ được mang đi tiêu hủy nhưng lại được tuồn vào Việt Nam.
 
Trước thông tin này, đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, các lô hàng khi về Việt Nam đều phải lưu giữ lại để lấy mẫu kiểm tra 100%, không phải hậu kiểm.
 
Qua kiểm tra tại các cửa khẩu, chưa có lô thịt bò nào cận hạn sử dụng hoặc đã hết hạn. Nếu có sẽ tái xuất hoặc tiêu hủy ngay.
 
Hệ thống siêu thị Qmart thu mua củ cải cho dân
 
Củ cải trắng đã được Qmart nhanh chóng thu mua và trả tiền trực tiếp cho các hộ nông dân tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội được bán bằng giá mua vào cho tới khi hết hàng.
 
Dù bán hàng không lợi nhuận nhưng toàn bộ củ cải trắng đều được đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng và độ tươi ngon cho người tiêu dùng tham gia ủng hộ chiến dịch “giải cứu củ cải trắng”.
 
Giá hồ tiêu xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua
 
Giá hồ tiêu tại các tỉnh Đông Nam bộ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, hiện chỉ còn 57.000-58.000 đồng/kg. Các đại lý thu mua hồ tiêu tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang rất e dè trong việc mua vào, dù mức giá đang rất thấp.
 
Bên cạnh đó, trong khi nhu cầu nhập khẩu tiêu của nhiều nước trên thế giới đang giảm dần thì những năm gần đây, các quốc gia trồng tiêu nhiều như Việt Nam, Ấn Độ, Campuchia liên tục tăng diện tích, nên sản lượng tiêu tăng khá cao, dẫn đến thừa cung. Theo dự báo của Bộ Công Thương, giá hạt tiêu trong năm 2018 tiếp tục ở mức thấp và rất khó phục hồi.