Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 19/03/2018

print

Thượng nghị sĩ Mỹ: Tổng thống Donald Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Hy vọng Mỹ sẽ thay đổi quan điểm về thỏa thuận hạt nhân Iran đã tan thành may khói khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker vừa đưa ra nhận định, Tổng thống Donald Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này vào tháng 5 tới. 

Điểm đáng chú ý là tuyên bố của giới chức Mỹ đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump bãi nhiệm ông Rex Tillerson, người vốn có quan điểm duy trì thỏa thuận được ký năm 2015 này giữa Iran và các quốc gia P5 + 1.

Trong chương trình "Face the Nation" của kênh truyền hình CBS, Thượng nghị sĩ Corker nêu rõ thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là một vấn đề được nêu ra vào tháng 5, và "hiện tại thì thỏa thuận chưa có dấu hiệu được gia hạn ". Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Tổng thống Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận trên vào ngày 12/5 hay không, ông Corker trả lời: "Ông tin là như vậy".  Phát biểu của ông Corker được đưa ra trong bối cảnh trước đó môt ngày, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với các cường quốc thế giới, bởi chương trình tên lửa đạn đạo của  Iran, vốn mang bản chất phòng thủ, sẽ tiếp tục được triển khai “một cách kiên định”.

Tổng thống Duterte kêu gọi các nước rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kêu gọi các quốc gia khác theo bước Manila rút khỏi Quy chế Rome- hiệp ước xây dựng nên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), tổ chức đang xem xét chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông Duterte.

Tổng thống Duterte đã đột ngột chỉ trích tòa án hình sự trên chỉ 2 ngày sau khi chính phủ của ông chính thức thông báo với Liên hợp quốc về quyết định rút Philippines khỏi Quy chế Rome. Ông Duterte chỉ trích ICC là công cụ của phương Tây và Liên minh châu Âu (EU) để che đậy những hành động sai trái ở châu Phi và Trung Đông. Hồi tháng trước, ICC có trụ sở tại La Haye đã thông báo tiến hành một cuộc "điều tra sơ bộ" về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của Tổng thống Duterte. Cảnh sát cho biết gần 4.100 nghi phạm về ma túy đã bị giết trong chiến dịch gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế này, trong khi đó các tổ chức nhân quyền cho rằng con số thực tế cao gấp 3 lần con số mà chính quyền đưa ra.

BT