Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 19/03/2018

print

Đường đê thành bãi rác trong nhiều năm

(ANTV) -  Đã từ lâu, người dân xã Nguyệt Đức, Yên Lạc, Vĩnh Phúc khổ sở vì bãi rác gây ô nhiễm nằm án ngữ giữa đường đê. Người dân thì chịu khổ, nhưng chính quyền thì lại thiếu cương quyết trong việc giải tỏa. 

 

Cả trăm mét đường đê giờ thành đống rác, các loại rác được chất thành đống với đầy đủ các loại, từ vật dụng sinh hoạt, chai lọ thủy tinh, vật liệu xây dựng, thậm chí cả lợn chết cũng được quẳng ra đê. Ai đi qua đây cũng phải lấy tay bịt mũi. Điều đó cho thấy môi trường nơi đây đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào.

Điều người dân địa phương quan tâm đó chính là xuất hiện những xe ở đâu chở rác về đổ trái phép tại đây. Theo phán ánh của người dân, trước họ thường đổ trộm vào ban đêm, nhưng gần đây họ thậm chí công khai đổ giữa ban ngày. Và với tình cảnh này, chắc nuôi bò là có lợi nhất. Nhưng thịt bò này thì có vị gì nhỉ, khi bình thường bò phải ăn cỏ, còn ở đây thực phẩm của chúng lại là rác.

Gần 4 năm bãi rác trên đường đê này tồn tại nhưng do nằm giáp ranh giữa Vĩnh Phúc và Hà nội nên chính quyền 2 bên đều rất thờ ơ. Và không ai  khác việc gánh hậu quả chính là những người dân nơi đây.

Ô nhiễm không khí, kéo theo đó là ruồi nhặng, và chắc chắn là cả mầm bệnh. Việc này ai cũng biết nhưng xử lý, giải quyết luôn nằm trong tình trạng nửa vời. Câu hỏi được đặt ra là tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải đang bức tử bờ đê lâu như vậy, nhưng chính quyền ở đâu?

Khi được hỏi, ông Phạm Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Quy hoạch cái này cũng rất là khó bây giờ nguồn quỹ đất chung của xã thì không còn, nếu có còn cũng giáp với khu dân cư hoặc ảnh hưởng đến mạch nước ngầm. Cho nên bắt buộc quy hoạch các diện tích là đất 95% là đất của dân các thủ tục thu hồi cũng cần phải có một quy trình theo quy định cũng kéo dài nên vấn đề này chưa giải quyêt được. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng và cái này cũng đã cam kết với huyện là trong tháng 3 này với trách nhiệm của cá nhân và với trách nhiệm đối với nhân dân khu vực này thì sẽ làm để giảm ô nhiễm môi trường".

Mong muốn giải quyết tình trạng này, để có một môi trường trong lành là niềm mong mỏi thường trực từ lâu của người dân nơi đây. Lời hứa của chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức là sẽ giải quyết dứt điểm trong tháng 3. Tuy nhiên, tháng 3 đã sắp trôi qua nhưng bãi rác thải vẫn ngày một phình to hơn. Liệu chính quyền địa phương có kiên quyết xóa sổ bãi rác này như lời đã hứa với nhân dân địa phương? Câu trả lời xin dành để UBND xã Nguyệt Đức trả lời.

BT