Cập nhật: 07:47, Thứ 2, 19/03/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/3

(ANTV) - Việc bộ Tài chính kiên quyết giữ đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng đang gây ra nhiều phản ứng từ dư luận. Báo Kinh tế và đô thị có bài viết về vấn đề này.

 

Tăng thuế VAT là đi ngược lại qui luật

Theo bài viết thì việc tăng thuế VAT như đề xuất của bộ Tài chính là đi ngược lại với qui luật của xã hội, ảnh hưởng tới người nghèo, người thu nhập thấp. Loại thuế này đáng lẽ phải giảm chứ không thể tăng.

Thay vì đánh vào loại thuế gián thu như VAT, các chuyên gia cùng chung nhận định, bộ Tài chính nên xem xét việc tăng thu thông qua các loại thuế trực thu khác.

Luật ngầm xe dù bến cóc giữa Thủ đô – Lộng hành, bất chấp qui định pháp luật

Tình trạng xe dù, bến cóc vẫn đang diễn ra nhức nhối tại Hà Nội. Kể từ ngày hôm nay, báo Lao động sẽ đăng tải loạt phóng sự điều tra về vấn đề này.

Trong phần một của loạt bài với nhan đề “Doanh nghiệp phù phép mở bến cóc”, báo Lao động cho biết, tại Hà Nội, có hàng trăm chuyến xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định nhưng không hề vào bến xe mà lách luật bằng cách xin giấy phép xe chạy hợp đồng để vào trung tâm thành phố đón trả khách. Thậm chí nhiều nhà xe còn giả mạo hợp đồng tour du lịch  nhằm qua mặt lực lượng thanh kiểm tra. Chi tiết bài viết, mời quí vị tìm đọc trên báo Lao động.

Cảnh báo lỗ hổng trong công chứng, chứng thực tài sản

Công tác công chứng, chứng thực tài sản được xem là cơ sở để thực hiện nhiều giao dịch. Thế nhưng những lỗ hổng trong công tác này lại đang cho thấy nhiều nguy cơ rủi ro cho người dân.

Theo báo CAND, qui định hiện tại đối với các văn phòng công chứng là phải cập nhật các tài sản liên quan tới giao dịch lên hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng. Thế nhưng thực tế lại đang xuất hiện nhiều vụ việc các công chứng viên không tuân thủ qui định này, không cập nhật thông tin lên hệ thống, hoặc là không tra cứu thông tin từ cơ sở dữ liệu, dẫn tới việc sai sót khi công chứng, chứng thực tài sản.

Đây được xem là sơ hở nghiêm trọng, đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bỏ ngưỡng xét tuyển, thí sinh bớt nỗi lo dưới điểm sàn sẽ trượt đại học

Đặt ra điểm sàn là cơ sở để Bộ Giáo dục và đào tạo quản lý chất lượng đầu vào của các trường đại học. Kỳ tuyển sinh năm nay, việc bộ Giáo dục bỏ điểm sàn được xem là một bước đột phá, có thể tạo nên nhiều thay đổi trong công tác sàng lọc sinh viên của các trường đại học.

Điểm tích cực nhất mà sự điều chỉnh này tạo ra đó là việc thí sinh không còn phải đối mặt với nỗi lo trượt đại học. Tuy nhiên thì theo giới phân tích, các trường đại học cũng không nên hạ quá thấp điểm chuẩn tuyển sinh đầu vào, bởi đây cũng là một cơ sở để đánh giá chất lượng của các trường.  

BT