Cập nhật: 08:02, Thứ 2, 19/03/2018

print

Triều Tiên và Thụy Điển hội đàm

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho đã kết thúc 3 ngày họp tại Stockholm, trong đó thảo luận về nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Thụy Điển nhấn mạnh: “Cuộc hội đàm tập trung thảo luận tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, vốn là ưu tiên trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Còn hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên cho biết: “Quan hệ song phương cùng các vấn đề khác cả hai bên cùng quan tâm đã được thảo luận tại cuộc hội đàm”.

Theo Reuters, cuộc hội đàm tại Stockholm này có thể giúp chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào khoảng tháng 5 tới.

Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã nhất trí thúc đẩy hợp tác, trong bối cảnh đang diễn ra một loạt hoạt động ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một cuộc gặp tại thủ đô Washington (Mỹ) bên lề các chuyến thăm chính thức, hai Ngoại trưởng tập trung thảo luận về vấn đề Triều Tiên cũng như quan hệ Seoul - Tokyo.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên nhất trí rằng các cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên của Mỹ và Hàn Quốc sẽ đóng vai trò bước ngoặt trong nỗ lực tìm ra giải pháp cho chương trình hạt nhân Triều Tiên vốn đang đi vào bế tắc. Với mục tiêu này, hai bên nhất trí tăng cường đối thoại và hợp tác song phương cũng như trong khuôn khổ ba bên Mỹ - Nhật-Hàn.

BT