Cập nhật: 14:44, Chủ Nhật, 18/03/2018

print

Ứng xử như thế nào khi bị tung clip nóng trên mạng?

(ANTV) - Không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội mang lại, nhưng từ đây cũng tạo nên nhiều vấn đề đáng để bàn luận, tranh cãi. Đặc biệt là việc tung các hình ảnh, video nhạy cảm, thân mật để níu kéo người yêu cũ sau khi chia tay. Như vậy, ứng xử như thế nào là phù hợp để hạn chế những tổn thất về mặt tinh thần cũng như những sự việc đáng tiếc?

Một học sinh cấp 3 ở Nghệ An đã phải tự tử vì trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip em này hôn với bạn trai trong lớp. Đến nay, cơ quan chức năng vẫn điều tra tài khoản đăng tải đoạn clip trên để xử lý. Nhiều người đã bày tỏ sự tiếc nuối khi học sinh này chọn giải pháp tự tử chứ không phải một giải pháp khác.

Đây không phải là trường hợp tự tử đầu tiên vì những hình ảnh, video nhạy cảm bị tung lên mạng xã hội. Với từ khoá “clip hôn nhau” hay “tung ảnh nóng để níu kéo sau khi chia tay” đã cho ra hàng ngàn kết quả khác nhau. Lý giải cho việc giới trẻ, thường ghi lại những hình ảnh, video thân mật khi yêu nhau, chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc Duy cho rằng, đa số khi quen nhau các bạn không nghĩ đến việc chia tay và cũng không lường hết được hậu quả. Còn theo lý giải của giới trẻ, việc ghi lại những hình ảnh nói trên như một kỷ niệm. Nhưng không phải ai cũng đồng ý với việc ghi lại những hình ảnh này.


Khảo sát trong giới trẻ hiện nay, nhiều bạn vẫn lúng túng và không đưa ra được giải pháp tối ưu khi mình là nạn nhân bị người yêu hoặc người yêu cũ tung những hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội. Đặc biệt, nữ giới là người chịu thiệt thòi nhất.

Ngoài ra, các chuyên gia tâm lý cũng khuyên giới trẻ nên chủ động học hỏi các kỹ năng về quản lý cảm xúc, giải quyết tình huống để bình tĩnh và ứng xử đúng mực khi phát sinh vấn đề. Đồng thời, gia đình và nhà trường nên quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc, tâm lý của các em. Cũng như tăng cường dạy các khoá đào tạo về giới tính giúp các em có cái nhìn đúng đắn hơn, để tự bảo vệ bản thân, danh dự của mình trước sự việc nói trên./.

 

BT