Cập nhật: 14:18, Chủ Nhật, 18/03/2018

print

Người dân Nga đi bỏ phiếu bầu cử Tống thống

(ANTV) - Ngày 18/3, người dân Nga sẽ chính thức đi bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống mới tiếp tục dẫn dắt đất nước trong 6 năm tới. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn tất.

Nga đã chi gần 3 tỷ ruble để lắp đặt hệ thống máy quét lá phiếu cử tri, máy đếm phiếu tự động, hệ thống camera theo dõi và thiết bị truyền hình ảnh trực tiếp tại hầu hết trong tổng số hơn 97.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Ngoài ra sẽ có gần 1500 quan sát viên quốc tế đến giám sát bầu cử.

Công tác bảo đảm an ninh cũng được tăng cường với sự vào cuộc của hầu hết các lực lượng chức năng. Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết sẽ triển khai 115.000 nhân viên và gần 19.000 trang thiết bị để bảo đảm an ninh cho các khu vực bầu cử trên cả nước. Giao thông ở thủ đô Moskva vẫn diễn ra bình thường, nhưng hoạt đồng tuần tra, kiểm soát được siết chặt.

Trước đó, đã có hơn 150.000 cử tri Nga đã đi bỏ phiếu sớm ở trong và ngoài nước, bắt đầu từ ngày 25/2.

Căng thẳng Anh – Nga tiếp tục leo thang

Căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Nga tiếp tục leo thang khi mà ngay sau khi Nga tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh nhằm trả đũa hành động trước đó của London, ngày 17/3, Anh cho biết sẽ họp Hội đồng An ninh quốc gia vào đầu tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Anh nhận định những biện pháp trả đũa của Nga nằm trong dự liệu và Hội đồng An ninh quốc gia sẽ họp để thảo luận về những bước đi tiếp theo. Trong khi đó, ưu tiên hiện nay của London là quan tâm đến các nhân viên ngoại giao ở Nga cũng như hỗ trợ những người sẽ trở về Anh.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đồng thời rút giấy phép hoạt động của Tổng lãnh sự quán Anh tại thành phố Saint Petersburg, cũng như chấm dứt hoạt động của Hội đồng Anh tại Nga.

BT