Cập nhật: 14:29, Chủ Nhật, 18/03/2018

print

Xả rác bừa bãi gây ô nhiễm nghiêm trọng

(ANTV) -Tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn do rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi có thể gặp ở rất nhiều nơi quanh Hà Nội. Đơn giản chỉ là hành động vứt rác. Một hành động nhỏ, nhưng hậu quả lớn. Bởi, rác thải không được xử lý kịp thời, gây ô nhiễm đất, nước và không khí, nguy hiểm cho đời sống của những người dân xung quanh. 

Câu chuyện một bãi rác tồn tại suốt 7 năm qua tại thôn Lồ, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc không phải là câu chuyện điển hình, cũng không phải là câu chuyện mới. Nhưng nó chứng tỏ sự bất lực của chính quyền địa phương ở cấp tỉnh trong vấn đề xử lý rác gây ô nhiễm môi trường, lúng túng trong cách làm.
 
Nếu địa phương cấp tỉnh, thành phố coi thường việc vứt rác như một thói quen nhỏ nhặt thì hậu quả sẽ lớn. Và, nó đang chứng minh bằng việc cái giá quá lớn phải trả cho môi trường là đốt rác bằng ngân sách Nhà nước lên đến tiền tỉ, và đốt tiền cho y tế để chăm sóc sức khỏe con người ngay cả khi hết cơ hội cứu chữa.
 
Như vậy, nhu cầu thải rác chưa được quan tâm, dẫn đến ônhiễm môi trường, gây nguy hiểm cho đời sống của người dân. Để giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt tại các vùng nông thôn còn rất nhiều việc phải làm, từ tư duy khoa học đến cách làm đúng. Hy vọng, việc xả rác ra môi trường nói chung và các vùng nông thôn nói riêng sẽ được giải quyết.