Cập nhật: 14:29, Chủ Nhật, 18/03/2018

print

“Đi tắt” - mẹo vặt hay sự bao biện cho hành vi vi phạm giao thông

(ANTV) -Ý thức tham gia giao thông là yếu tố quan trọng góp phần ổn định giao thông và kiềm chế tai nạn. Thế nhưng ở nước ta hiện nay, tình trạng nhờn luật, coi thường các quy định, biển báo diễn ra phổ biến và rất nhiều người thường gọi đó là đi tắt. Vậy “đi tắt” là gì? Mẹo vặt  hay sự bao biện cho các hành vi vi phạm giao thông?.

Đi tắt” một thuật ngữ đã trở nên rất đỗi quen thuộc của đại đa số người dân Việt Nam. Và chúng ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh đi tắt như thế này ở bất cứ tuyến phố , bất cứ con đường nào.
 
Những lối rẽ cho người ta nó quá xa, nên người ta phải đi tắt sang đây, đi vào cái lối này. Người ta không tuân thủ luật, nhưng cơ bản là ý thức tham gia giao thông nó kém.
 
Anh Phùng Văn Tại, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đi tắt là cái hành vi bao biện cho cái ý thức tham gia giao thông không tốt thôi. Chứ nó không giúp cho giao thông nó nhanh hơn. Không có cái chuyện đấy đâu.
 
Có lẽ ai cũng hiểu được những điều đó, và ai cũng có thể trả lời rất trôi chảy về vấn đề này. Thế nhưng khi vào những tình huống cụ thể.  Không phải ai cũng làm được như vậy.
 
Anh Phùng Văn Tại, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, Việt Nam mình sợ người hơn sợ luật. Chính xác là như thế, có luật nhưng người ta vẫn cố. Nhưng mà thấy CSGT là người ta sợ
 
Theo Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn, Chuyên gia Quy hoạch và Quản lý giao thông, Đại học GTVT cho rằng, trước mắt chúng ta có thể tăng cường sự giám sát của CSGT để phạt những phương tiện vi phạm này và về lâu dài chúng ta có thể áp dụng các biện pháp về quản lý giao thông thông minh để phạt nguội ở những vị trí này. Nó tạo ra những xung đột giao thông nguy hiểm mà nhiều khi người tham gia giao thông không lường trước được, dẫn đến những tai nạn.
 
Có lẽ phải cần đến một số lượng khổng lồ CSGT mới có thể xử phạt hết được những lỗi vi phạm như kiểu này, khi mà ý thức người tham gia giao thông còn rất thấp như hiện nay.
 
Chúng ta thường đổ lỗi rất nhiều cho hạ tầng giao thông yếu kém mà quên mất rằng ý thức tham gia giao thông cũng góp một phần không nhỏ trong bức tranh giao thông không mấy đẹp đẽ như hiện nay.