Cập nhật: 08:43, Thứ 7, 17/03/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/3

(ANTV) - Tràn lan bãi trông giữ xe không phép: Ngân sách thất thu, tiền vào túi riêng; Tăng tính khách quan, tránh bức cung nhục hình; Điều chỉnh lương hưu lao động nữ không theo lộ trình, tạo ra chênh lệch lớn... là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 17/3.

Tràn lan bãi trông giữ xe không phép: Ngân sách thất thu, tiền vào túi riêng

Tràn lan bãi trông giữ xe không phép: Ngân sách thất thu, tiền vào túi riêng – là nhan đề đáng chú ý trên báo An ninh thủ đô số ra sáng 17/3.

Số liệu thống kê từ Thanh tra GTVT Hà Nội cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2018, riêng lực lượng thanh tra GTVT trên địa bàn Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 164 trường hợp vi phạm trong hoạt động trông giữ phương tiện; phạt tiền 676 triệu đồng.

Trong đó, đứng đầu vi phạm là quận Hoàn Kiếm với 29 trường hợp, quận Hoàng Mai với 24 trường hợp, quận Long Biên với 22 trường hợp…

Ngân sách thất thu, xã hội phải gánh những hệ lụy từ các bãi trông giữ xe “lậu”, người gửi xe phải ôm rủi ro về phần mình còn tiền thì chảy vào túi một vài cá nhân.

Tăng tính khách quan, tránh bức cung nhục hình

Thông tư liên tịch 03.2018 của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao và Bộ Quốc phòng có hiệu lực từ ngày 18.3 sẽ tăng tính khách quan của quá trình điều tra, hạn chế bức cung, nhục hình; đồng thời là căn cứ quan trọng khẳng định bị can có tội hay không, ngừa oan sai.

Thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh tòa Hình sự, TAND TP.Hà Nội) đánh giá quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị cáo là rất tiến bộ, đột phá của cơ quan điều tra, phù hợp với thực tiễn. Thể hiện đảm bảo quyền con người nói chung và quyền của bị can nói riêng.

Thể hiện đường lối và nguyên tắc của Đảng, hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

Theo báo Lao Động

Điều chỉnh lương hưu lao động nữ không theo lộ trình, tạo ra chênh lệch lớn

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa có Công văn trả lời kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Long và Long An về cách tính lương hưu đối với lao động nữ trước và sau thời điểm 1-1-2018

Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc điều chỉnh giảm tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa từ 75% xuống khoảng 50-55% như khuyến nghị của các tổ chức quốc tế là khó có thể thực hiện nên vẫn duy trì tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa 75%, tuy nhiên, cần kéo dài thời gian đóng góp để đạt được tỷ lệ này thêm 5 năm nữa đối với cả nam và nữ.

Theo báo ANTĐ

BT