Cập nhật: 09:04, Thứ 7, 17/03/2018

print

Vĩnh Phúc: Nông dân vứt bỏ hàng tấn củ cải do rớt giá

(ANTV) - Sau Tết, tại nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung, không chỉ su hào mà nhiều mặt hàng rau vụ Đông khác như bắp cải, củ cải, cải cúc, súp lơ, cà chua...đều bị rớt giá mạnh. Tại Vĩnh Phúc, cực chẳng đã, nhiều nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh đã nhổ củ cải chất thành đống rồi thuê xe chở đi đổ.

Hiện, mỗi sào củ cải thường được thu mua với giá khoảng 2,5 triệu đồng/sào (tính ra khoảng 500 - 700 đồng/kg). Trong khi, giá bán ra thị trường hiện chỉ được khoảng 2.000 đồng/kg. Giá thấp, khó tiêu thụ khiến nhiều hộ dân phải nhổ bỏ. 

Theo UBND đã Tráng Việt diện tích trồng củ cải toàn xã khoảng 140ha với gần 1.000 hộ tham gia canh tác. Trước tình hình trên, ngày 15/3, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài về vấn đề này.

Không sử dụng vốn vay ODA để mua sắm xe ôtô

Không sử dụng vốn vay ODA để mua sắm xe ôtô, đó là nội dung trong văn bản mới ban hành của Bộ Tài chính về việc mua sắm tài sản công từ nguồn ngân sách Nhà nước năm 2018.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu, chỉ với dự án viện trợ không hoàn lại của nước ngoài có hiệp định đã được ký kết quy định cụ thể về chủng loại, số lượng, mức giá mua xe ôtô thì việc mua xe phục vụ hoạt động của dự án thực hiện theo hiệp định.

Với việc mua sắm xe ôtô phục vụ công tác, trong khi chờ Chính phủ ban hành nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô, lãnh đạo ngành tài chính cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị, ban quản lý dự án không thực hiện mua sắm xe theo tiêu chuẩn, định mức quy định tại các quyết định trước ngày 1/1/2018.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định, các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương được yêu cầu rà soát, sắp xếp lại xe ôtô hiện có, điều chuyển xe từ nơi thừa sang nơi thiếu.

 

BT