Cập nhật: 08:52, Thứ 7, 17/03/2018

print

Nguyên nhân tình trạng rau củ rớt giá phải nhổ bỏ

(ANTV) -  Nhiều địa phương nhất là Hải Dương và Hà Nội, giá rau xanh đang xuống thấp chưa từng thấy khiến nông dân rơi vào tình cảnh điêu đứng. Nhiều người phải cắn răng bán rẻ dù biết thua lỗ, thậm chí bỏ rau, củ cải vứt bỏ ngoài đồng cho thối dần hoặc cắt bỏ cho bò ăn, thiệt hại nhiều tỷ đồng. 

Nguyên nhân của sự giảm mạnh giá rau củ là bởi vào thời điểm này, năm nào giá rau củ quả cũng giảm mạnh. Mặt khác tranh thủ giá cao, thời tiết thuận lợi nên ở lứa 2 của rau vụ Đông, một số hộ dân tranh thủ trồng rau vụ Xuân sớm.

Đúng thời điểm thu hoạch lại trùng với thời điểm thu hoạch vét của cây rau vụ Đông nên bị gia tăng về sản lượng. Ngoài ra, năm nay thời tiết thuận lợi, hầu hết là ấm nên một số loại rau nhiệt đới (rau Xuân Hè) như rau rền, rau muống, mùng tơi… phát triển rất nhanh.

Đầu tháng 3, những loại rau này đã có sản phẩm trên thị trường với số lượng lớn. Như vậy người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn. Do đó, rau vụ Đông sẽ tiêu thụ chậm lại, rớt giá.

Ngành trồng trọt khẳng định, lượng tồn này đang ở mức thấp và tình trạng sản lượng ế thừa nghiêm trọng, phải chặt bỏ không xảy ra trên diện rộng mà xảy ra cục bộ ở Hà Nội và Hải Dương với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào.

Tình trạng đổ bỏ nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu báo cáo trước 19/3

Cũng liên quan về tình trạng rau củ mất giá phải nhổ bỏ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã gửi công văn hỏa tốc đến Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu khẩn trương, tiếp tục kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là công tác chỉ đạo sản xuất gắn với chế biến và phát triển thị trường các mặt hàng rau, củ…

Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản báo cáo tình hình với Bộ trưởng trước ngày 19/3.

 

BT