Cập nhật: 08:43, Thứ 7, 17/03/2018

print

Lo ngại trào lưu sinh con thuận tự nhiên

(ANTV) - Câu chuyện đang khiến ngành y tế cũng như dư luận xã hội phải lo lắng hoang mang 2 ngày qua, đó là chuyện 2 mẹ con nghi tử vong do sinh con theo trào lưu “Thuận tự nhiên”– nghĩa là tự sinh con tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của y bác sĩ, nhân viên y tế. 

Mặc dù Bộ Y tế khẳng định chưa phát hiện trường hợp 2 mẹ con tử vong do sinh thuận theo tự nhiên như đồn thổi. Tuy nhiên, những thông tin trên mạng xã hội đã lan truyền một cách chóng mặt. Tài khoản Face book Minh Phương đã đăng dòng trạng thái cho biết, người bạn của mình đã chết cùng với con chỉ vì tin và thực hành theo phương pháp sinh con tại nhà – tức Thuận tự nhiên mà không cần phải đến bệnh viện, không cần sự can thiệp của bác sĩ, khoa học kỹ thuật ngành y. Đồng thời còn cho biết, nạn nhân này đã phải bỏ ra 15 triệu để theo học phương pháp này. Câu chuyện này có thật hay không, cơ quan điều tra đang xác minh làm rõ. Tuy nhiên, ở góc độ nhận thức xã hội, nhiều ông bố bà mẹ cho rằng, đây là một niềm tin đi ngược lại quy luật phát triển của xã hội, của khoa học hiện đại, hay nói đúng hơn đó là sự mê muội.

Anh Phan Việt Trung chia sẻ: "Tôi rất không hài lòng với trào lưu này, các bác sĩ là những người được đào tạo, kinh nghiệm thực tiễn trưởng thành như vậy nên là chúng ta nên tuân thủ theo những gì bác sĩ hướng dẫn, chỉ định, điều đó sẽ tốt cho mẹ và bé. Theo trào lưu như vậy rất là nguy hiểm."

Chị Nguyễn Thúy Anh cho biết: "Có nhiều trương hợp có thể có biến chứng trong thai kỳ xảy ra thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để người ta xử lý tốt hơn là để sinh đẻ tự nhiên ở nhà."

Từng kinh qua rất nhiều những ca đỡ đẻ nguy hiểm, bác sĩ thạc sĩ Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng không khỏi sốc khi thời đại này vẫn còn nhiều người không muốn tiếp cận khoa học, y tế hiện đại mà lại tự sinh con tại nhà. Ông cho biết, ngay cả những thai phụ đi khám định kỳ, mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh bình thường nhưng trong quá trình sinh nở vẫn có thể gặp những biến chứng khó lường, nếu không kịp thời có sự can thiệp của y khoa, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Bác sĩ, thạc sĩ Lưu Quốc Khải- Trưởng khoa đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: "Tôi thực sự ngỡ ngàng và có thể nói là sốc một chút, bởi vì xã hội văn minh hiện đại bây giờ mà lại có những tư tưởng, lối tư duy như vậy tôi cho là rất phản khoa học. Trong đẻ có nhiều diễn biến, nhiều yếu tố tác động vào: Thể trạng của mẹ, tình trạng của thai nhi, độ xóa mở của tử cung, ối vỡ hay còn, đặc biệt sau đẻ có chảy máu, tổn thương bộ phận sinh dục dưới, đờ tử cung, rất khó lường đoán trước được."

Theo các bác sĩ chuyên gia về sản khoa, nếu sinh con tại nhà thì sẽ có nguy cơ mất an toàn cho cả mẹ và bé. Sinh con tại nhà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế là một quan điểm hoàn toàn phản khoa học, cần phải tỉnh ngộ sớm, đừng để đến khi sự việc, hậu quả đau lòng đã xảy ra, lúc đó đã quá muộn.

BT