Cập nhật: 17:03, Thứ 6, 16/03/2018

print

Chính sách thuế mới của Mỹ tiếp tục là 'điểm nóng' trên chính trường thế giới

(ANTV) - Liên quan tới chính sách thuế mới của Mỹ, các nhà lãnh đạo thế giới vẫn tiếp tục lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.

Ngày 14/3, tại lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mỹ Latinh diễn ra ở thành phố Sao Paulo, Tổng thống Brazil Michel Temer cho biết Brazil muốn có một giải pháp hoà giải cho vấn đề này. Song Ông Temer cũng không loại trừ việc Brazil có thể kháng cáo quyết định của Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ cố gắng đảm bảo được miễn trừ trong kế hoạch đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ. Đồng thời bà Merkel nhận định rằng chủ nghĩa bảo hộ không phải là cách tiếp cận đúng đắn đối với thương mại quốc tế.

Trong khi đó, các nhà phát triển đường ống năng lượng của Mỹ cho biết họ đang cố gắng tìm cách được miễn trừ khỏi kế hoạch áp thuế của Chính quyền Tổng thống D.Trump.

Theo một số chuyên gia, chính sách thuế quan mới có khả năng “phá hỏng” nhiều dự án đường ống dẫn dầu, giàn khoan dầu, cũng như các nhà máy lọc dầu mới, trong thời gian tới.

 

Tưởng niệm nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 để lại biết bao nuối tiếc cho giới khoa học trên toàn thế giới. Ngày 15/3, Trường đại học Gonville and Caius, nơi ông từng theo học đã tổ chức những hoạt động tưởng nhớ về ông.

Tại lễ tưởng niệm, nhiều người đã tới và để lại những bó hoa tưởng nhớ ông ở cổng trường. Một số người khác có nhiều thời gian hơn, xếp hàng để được ghi vào cuốn sổ chia buồn.

Bộ não thiên tài của Stephen Hawking đã thử thách những giới hạn của con người, cả về kiến thức về vật lý lượng tử, cho đến vũ trụ bao la. Tham gia vào nhiều bộ phim nổi tiếng, ông được rất nhiều người biết đến và mến mộ vì khiếu hài hước và sự lạc quan, yêu đời.

Stephen Hawking đã trở thành một biểu tượng bất tử của một thiên tài khuyết tật, một con người phi thường với những di sản và công trình sẽ còn sống mãi trong nhiều năm sau./.

 

BT