Cập nhật: 17:11, Thứ 6, 16/03/2018

print

Mexico tìm cách bảo vệ các ngành công nghiệp trước CPTPP

(ANTV) - Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thông báo Chính phủ nước này sẽ làm việc trên chương trình nghị sự nội bộ với các ngành công nghiệp sữa, dệt may và giày dép để tìm cách bảo vệ các lĩnh vực này trước những yếu tố bất lợi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

 

Bên cạnh những lợi ích, nhiều ngành công nghiệp của Mexico sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đối tác trong thỏa thuận. Cụ thể, ngành sữa Mexico sẽ gặp bất lợi trước đối thủ New Zealand, trong khi lĩnh vực dệt may và giày da của nước này “thất thế” trước Việt Nam và Malaysia.

Nhằm bảo về các lĩnh vực này, Mexico sẽ đưa ra biện pháp tiếp cận hạn ngạch, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ, kéo dài giai đoạn giảm thuế từ 14 năm lên 16 năm nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh./.

Nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm, hàng hóa Việt Nam

 


Năm 2018, cần tiếp tục vận động các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đổi mới ứng dụng khoa học công nghệ, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa dịch vụ và xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam. Đây là nội dung chính được đưa ra tại hội nghị triển khai các chương trình công tác năm 2018 thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Theo đó, để góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam ổn định, tự cường, cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam cần phải tập trung đầu tư phát triển hệ thống phân phối hàng Việt, tổ chức nhiều hoạt động đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng, đặc biệt đối với vùng nông thôn, khu tập trung nhiều công nhân, lao động. Xử lí nghiêm các hàng vi vi phạm hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời có nhiều cơ chế,chính sách khuyến khích sản xuất, bảo vệ thị trường trong nước phù hợp với các quy định khi Việt Nam tham gia hội nhập quốc tế

BT