Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 15/03/2018

print

Bà A.Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4

(ANTV) - Quốc hội Liên bang Đức ngày 14/3, đã bỏ phiếu thông qua thành phần Chính phủ mới của nước này, theo đó bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp, chính thức đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hơn 170 ngày kể từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9 năm ngoái.

 

Với 364 phiếu ủng hộ trên tổng số 709 nghị sĩ, bà Merkel sẽ tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Đức, điều hành Chính phủ đại liên minh mới giữa Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) với đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD).

Bà đã tuyên thệ nhậm chức sau khi được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier  chính thức bổ nhiệm theo luật định, và sẽ có buổi làm việc đầu tiên với các thành viên nội các mới ngay trong hôm nay.

Đây là nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 liên tiếp của bà Merkel, bắt kịp thành tích của bậc tiền bối Helmut Kohl, người giữ vị trí Thủ tướng Đức từ năm 1982 đến 1998.

Mỹ: Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ghế Hạ viện

 

Ứng cử viên đảng Dân chủ Conor Lamb đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ghế Hạ viện Mỹ tại bang Pennsylvania, sau khi vượt qua đối thủ của đảng Cộng hòa được Tổng thống Donald Trump ủng hộ. Đây là một thắng lợi tiếp theo đối với phe Dân chủ khi trước đó ứng cử viên của đảng này cũng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tương tự tại Thượng viện ở bang Alabama.

Với hơn 99% phiếu được kiểm, ông Conor Lamb đã nhận được 49,8% phiếu ủng hộ, so với 49,6% dành cho ông Rick Saccone tại một bang từng được coi là bang nhà của Đảng Cộng hòa.

Việc ông Conor Lamb, một cựu công tố liên bang và lính thủy đánh bộ Mỹ, giành thêm một ghế cho đảng Dân chủ tại Hạ viện không tác động mấy tới thế cân bằng giữa 2 phe Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện.

Tuy nhiên, các nghị sỹ Dân chủ hy vọng chiến thắng này sẽ giúp tạo đà để họ có thể nắm giữ 24 ghế cần thiết để kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

BT