Cập nhật: 11:12, Thứ 5, 15/03/2018

print

Nhật-Hàn khẳng định không thay đổi chính sách với Triều Tiên

(ANTV) -  Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson đã gây bất ngờ cho dư luận. Quyết định thay đổi nhân sự này được chú ý đặc biệt khi Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo Triều Tiên, cuộc gặp được kỳ vọng có thể mở ra cơ hội cho bế tắc kéo dài nhiều năm qua trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

 

 Trong bối cảnh có những nghi ngại rằng, động thái lần này của Tổng thống Mỹ sẽ tác động đến sự hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trong giải quyết vấn đề  Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản đã lên tiếng xóa bỏ sự ngờ vực này.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đánh giá việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thay thế người đứng đầu ngành ngoại giao ít có khả năng gây ra các vấn đề trong sự phối hợp ngoại giao giữa hai nước vốn luôn là đồng minh gần gũi của nhau này.

Bà cũng từ chối bình luận về người thay thế ông Tillerson, nhưng bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ lâu dài khi Mỹ có Ngoại trưởng mới.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ, Chính phủ Nhật Bản loại bỏ bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào từ việc bãi nhiệm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới việc hợp tác với Washington nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Người phát ngôn hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh rằng Tokyo, Washington và Seoul sẽ duy trì chính sách "gây sức ép tối đa" với Bình Nhưỡng nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân của mình cũng như giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc các công dân Nhật Bản.

 

BT