Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 15/03/2018

print

Mở rộng trục chính Nguyễn Chí Thanh gây ùn tắc nghiêm trọng

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội đã ở mức bão hòa thì việc mở rộng một tuyến đường cũng không mấy tác động tích cực đến toàn mạng lưới. Thậm chí hệ lụy của việc mở rộng này còn tác động nghiêm trọng hơn đến những tuyến đường khác. 

Trước thực trạng ùn tắc kéo dài tuyến Nguyễn Chí Thanh, nhiều giải pháp đã được triển khai nhằm giảm ùn tắc, trong đó việc xén đi một đoạn giải phân cách giữa được xem là giải pháp phù hợp trong việc chống ùn tắc. Tuy nhiên kéo theo đó lại là sự ùn tắc nghiêm trọng tại những tuyến đường nhánh quanh trục chính Nguyễn Chí Thanh. 

Tình trạng ùn tắc tại khu vực này xuất hiện thường xuyên do lưu lượng phương tiện lớn từ tuyến Nguyễn Chí Thanh dồn vào, trong khi hạ tầng tuyến Đê La Thành không đáp ứng được năng lực thông hành và kết quả là ùn tắc cục bộ mỗi giờ cao điểm.

Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn – Chuyên gia Quy hoạch và Quản lý giao thông, Đại học Giao thông vận tải cho biết: Về mặt kĩ thuật thì việc cải tạo nâng cấp hay đưa vào sử dụng mới một tuyến đường thì nó sẽ làm thay đổi lưu lượng giao thông trên mạng lưới, thay đổi lại việc phân bổ lại lưu lượng. Về nguyên tắc khi một tuyến đường đi lại được thuận tiện hơn, có năng lực đáp ứng được ở mức cao hơn thì nó sẽ thu hút được nhiều lưu lượng đi vào đấy hơn. Việc thu hút đấy không chỉ bản thân tuyến đường đó mà cả những tuyến đường nhánh, những tuyến đường kết nối với tuyến đấy đều chịu áp lực giao thông ở mức cao hơn.

Liệu đây có thực sự là giải pháp chống ùn tắc hay chỉ là biện pháp tạm thời mà chưa tính đến những hệ lụy phát sinh. Đây có lẽ là một ví dụ cụ thể nhất cho sự thiếu đồng bộ trong công tác nâng cấp mạng lưới giao thông vốn đã ùn tắc ở mức bão hòa.
 

BT