Cập nhật: 11:12, Thứ 5, 15/03/2018

print

Đồn cảnh sát thông minh tại Dubai

(ANTV) - Đồn cảnh sát thông minh đầu tiên trên thế giới tại Dubai đã được trình làng vào năm ngoái đến nay bước đầu đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Không cần có cảnh sát trực tại đồn và hoàn toàn tự động không những tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian xử lý thủ tục hành chính mà còn giúp người dân không cảm thấy lo lắng mỗi khi có việc cần đến đồn cảnh sát.

Đồn cảnh sát thông minh hoạt động 24/24 giờ. Người dân có thể sử dụng hơn 25 dịch vụ công. Việc giao tiếp với cảnh sát sẽ diễn ra qua video và mạng điện tử.

Trung úy Ahmed Al Jallaf nói: “Đồn cảnh sát thông minh đầu tiên trên thế giới không có sự can thiệp của con người mà hoàn toàn tự động. Nó mở cửa 24 giờ trong ngày và suốt cả tuần. Trạm này cung cấp một số dịch vụ công bao gồm: Thanh toán vé phạt, tìm đồ thất lạc, xử lý tai nạn giao thông hoặc thậm chí báo cáo các vụ án nghiêm trọng đều được xử lý tại đây.”

Khi người dân đến đồn cảnh sát này sẽ được hướng dẫn qua một bảng kỹ thuật số thông minh cùng màn hình cảm ứng nơi người dùng nhập thông tin cá nhân. Sau đó họ nhận được số thứ tự xếp hàng đợi để vào một trong hai phòng dịch vụ.

Bảng kỹ thuật số được cài đắt 6 loại ngôn ngữ để người dùng lựa chọn. Sau khi gửi yêu cầu của mình, người dùng được kết nối cuộc gọi video với một nhân viên cảnh sát trên màn hình. Người này sẽ in đơn đề nghị, đóng dấu và trả lại cho người dân. Người dân sẽ in lại đơn đó, ký tên và scan trước khi gửi lại cho viên cảnh sát.

Trung úy Ahmed Al Jallaf nói: “Lợi ích của đồn cảnh sát này là mang đến sự riêng tư, đặc biệt là với phụ nữ và thậm chí cả với những người đàn ông hay lo lắng hoặc sợ hãi mỗi khi tới đồn cảnh sát. Nhiều người thường cảm giác như thể mình làm sai điều gì đó hoặc lo lắng khi xung quanh là những người phạm tội. Vì vậy, đồn cảnh sát này không giống như một trạm cảnh sát thông thường mà giống như một cửa hàng hoặc một quán cà phê tiện lợi.”

Trong tương lai, các đồn cảnh sát tương tự sẽ được thành lập ở tất cả các khu nhà ở và khu thương mại ở Dubai. Theo giới chức Dubai, điều này sẽ giúp giải quyết sự quá tải ở đồn cảnh sát thông thường và cũng giúp khắc phục cảnh báo không đến các cơ quan thực thi pháp luật./.

 

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Nhà vật lý thiên tài người Anh Stephen Hawking vừa qua đời sáng 14/3 tại nhà riêng ở thành phố Cambridge. Gia đình của ông đã đưa ra thông báo này cách đây vài giờ.

Stephen Hawking, tên đầy đủ là Stephen William Hawking, sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, là nhà vật lý lý thuyết vũ trụ học, là người tiên phong nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông cũng nổi tiếng với cuốn sách "Lược sử thời gian" viết về vũ trụ.

Không chỉ là nhà khoa học lỗi lạc, giáo sư Hawking còn truyền cảm hứng về ý chí sống mãnh liệt. Năm 21 tuổi, ông bị chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động khiến ông dần mất khả năng nói và di chuyển. Các bác sĩ nói rằng ông chỉ sống thêm được 2 năm song ông đã chiến thắng được căn bệnh để cống hiến cho khoa học thêm hơn nửa thế kỷ.

Với những đóng góp khoa học cũng như hình tượng cá nhân, Stephen Hawking được xem như một trong những nhà khoa học lừng lẫy nhất thời đại, với nhiều cuốn sách và cả phim ảnh về ông.

 

 

BT