Cập nhật: 17:01, Thứ 4, 14/03/2018

print

Bức xúc nạn phá hoại nông sản

(ANTV) - Phá hoại nông sản không phải là câu chuyện mới, nhưng thời gian gần đây, mục tiêu phá hoại của những kẻ xấu đang ngày càng rộng lớn hơn gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nông dân và gây hoang mang, lo lắng trong dư luận cũng như ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự khu vực nông thôn. 

Vườn cà phê của gia đình ông Võ Đình Hồng ở xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có hơn 300 cây gần hai năm tuổi đang chu kỳ ra hoa đã bị chặt ngang gốc. Ước tính thiệt hại ban đầu trên 40 triệu đồng. Trước đó, cách đây 1 năm, gia đình ông Hồng cũng đã bị kẻ gian chặt phá gần 100 cây cà phê khác. Bao công sức, tiền vốn mất trắng sau một đêm.

Còn vườn cam của gia đình ông Nguyễn Văn Bảy ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, 138 cây cam sành khoảng 6 tháng tuổi của gia đình bị bẻ gẫy ngang thân cây. Sự phá hoại của kẻ xấu đa phần mang tính triệt hạ khiến các hộ gia đình không thể hồi phục.

Đáng buồn hơn cả đó là khi chính những nạn nhân vì hoang mang, nghi kị lẫn nhau mà lại trở thành kẻ xấu. Câu chuyện đã xảy ra ở huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi là một ví dụ. Trước việc hoa màu bị kẻ xấu nhổ phá, ông Nguyễn Tấn Hóa đã nghi ngờ và tìm cách trả thù một hộ nông dân khác bằng cách nhổ sạch hàng nghìn gốc dưa leo và mướp đắng của họ.

Có lẽ trong rất nhiều những hộ nông dân bị hại ở trên có không ít hộ phải vay mượn để đầu tư làm kinh tế, thế nhưng tất cả lại mất trắng chỉ sau một đêm ngắn ngủi. Vì vậy, chắc chắn những vụ việc này sẽ gây lo ngại không nhỏ cho những hoạt động đầu tư nông nghiệp sau đó. Không những thế, hầu hết các vụ việc phá hoại nông sản lại do chính những người quen biết gây ra, vì mâu thuẫn, vì đố kỵ.

Những ngày đầu năm nay, dư luận đã có những phản ứng mạnh mẽ sau vụ việc 2 hộ nông dân ở xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị kẻ gian dùng thuốc diệt cỏ sát hại gần 450 gốc quất vào dịp cận Tết. Hầu hết các ý kiến đều tỏ ra bất bình và lên án hành vi phá hoại này.

Điều 178 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 đã quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Theo đó, tùy vào mức độ gây thiệt hại mà người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng hoặc bị phạt tù. Trong đó, các hành vi gây thiệt hại kinh tế lớn trị giá 500 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù đến 20 năm. Pháp luật đã có những quy định rõ ràng thế nhưng những hành vi này dường như chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế, bên cạnh những rủi ro về thiên tai, thị trường lại gắn với những rủi ro mang tính chất con người như vậy thì đây là một nguy cơ nếu không nhận diện và kiểm soát một cách mạnh mẽ cũng như trừng phạt một cách triệt để thì nó sẽ tạo ra những hậu họa lớn về mặt xã hội và kinh tế. Vì vậy cần phải coi đây như là một tội ác và tội phạm hình sự, cần phải biến nó thành trung tâm của hoạt động tuyên truyền nhận thức cộng đồng để nhận diện về cả mặt kiểm soát nhà nước cũng như giám sát cộng đồng và dư luận để lên án và trừng phạt kịp thời.

 

BT