Cập nhật: 11:18, Thứ 4, 14/03/2018

print

Cậu bé "phóng viên chiến trường" đặc biệt ở Syria

(ANTV) - Một cậu bé Syria chỉ mới 15 tuổi đã vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, sẵn sàng đương đầu với mưa bom bão đạn trong các đợt không kích, để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về tấn thảm kịch đang diễn ra tại Syria. 

 

Đông Ghouta nằm cách không xa thủ đô Damascus nơi chịu sự không kích nặng nề nhất trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm tại Syria.

Bởi vậy, dù cũng dành khá nhiều thời gian để đăng tải hình ảnh selfie lên mạng xã hội như các thiếu niên khác, song Najem lại khiến điều này trở nên ý nghĩa hơn theo cách riêng biệt: Đó là thực hiện nhiều đoạn video ngoài hiện trường nhằm phản ánh sự tàn nhẫn của bom mìn, của hàng loạt thứ vũ khí chết chóc mà các bên tham chiến tại Syria sử dụng trên chính mảnh đất quê hương em.

Đông Ghouta đang đứng trước một thảm họa nhân đạo tồi tệ khi chỉ trong một tuần đã có 250 người thiệt mạng, bao gồm 58 trẻ em. Bất chấp lời kêu gọi của các tổ chức nhân đạo quốc tế  ngừng bắn nhằm tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ còn khoảng 400.000 dân thường vẫn đang mắc kẹt giữa những làn đạn. Muhammad Najem là một trong số đó.

Từ bên trong Đông Ghouta cậu bé Najem đã quay lại những đoạn video chân thực nhất và đăng chúng lên mạng xã hội. Cậu bé cũng chia sẻ những dòng trạng thái bằng cả tiếng Anh và tiếng Arab việc rất nhiều người thân quen của mình từng bị giết trong những cuộc không kích đẫm máu.

Chiến tranh cũng cướp đi những sở thích nhỏ nhoi của một đứa trẻ như Najem. Cướp đi những ngôi trường mà các em đã từng theo học. Như bao đứa trẻ khác Najem cũng có ước mơ, nhưng đó là một ước mơ vô cùng đặc biệt.

B.T