Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 14/03/2018

print

Nga bắt đầu ngày cấm công bố kết quả thăm dò dư luận

(ANTV) - Ngày 13/3, nước Nga chính thức bước vào “ngày cấm công bố kết quả thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 18/3 tới. Theo quy định, bắt đầu từ ngày 13/3, các phương tiện thông tin đại chúng trên toàn lãnh thổ liên bang Nga không được công bố kết quả các cuộc điều tra xã hội học, dự báo và nghiên cứu liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống.

Luật pháp Nga quy định 5 ngày trước ngày bầu cử cũng như vào đúng ngày bầu cử, các phương tiện thông tin đại chúng không được phép công bố kết quả các cuộc thăm dò dư luận, dự báo và nghiên cứu khác liên quan đến sự kiện chính trị quan trọng này. Luật cũng cấm đưa các dự báo kết quả lên các mạng thông tin viễn thông, bao gồm cả Internet. Ngoài ra, vào ngày 18/3, các phương tiện thông tin đại chúng cũng không được phép công bố các dự báo về kết quả bỏ phiếu và kết quả bầu cử cho đến khi quá trình bỏ phiếu kết thúc trên toàn lãnh thổ Nga.

Hiện chiến dịch tranh cử đang ở giai đoạn vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày 17/2 kéo dài đến đêm 16 rạng sáng 17/3, và sau đó sẽ là “Ngày im lặng”.

Theo kết quả công bố mới đây của Cơ quan Thăm dò công luận Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ giành được 69% số phiếu ủng hộ.

 

Nghị sĩ Mỹ khẳng định không có bằng chứng Nga can thiệp bầu cử

Ngày 12/3, một nghị sĩ thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khẳng định không tìm thấy bằng chứng cho thấy có sự thông đồng, phối hợp hay âm mưu giữa ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các quan chức Nga, cũng như các nỗ lực của Mosvka gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Trong thông báo, nghị sỹ Mike Conaway của đảng Cộng hòa khẳng định Ủy ban này không đồng ý với đánh giá của Cục tình báo trung ương (CIA), Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) và Cục điều tra liên bang (FBI) rằng Moskva đã tìm cách hỗ trợ hay giành sự ủng hộ “ưu tiên” hơn đối với ông Trump. Thông báo khẳng định rằng, dựa vào kết quả điều tra kéo dài hơn 1 năm, ủy ban đã hoàn thành một bản dự thảo với hơn 25 đề xuất cho quốc hội và chính quyền để cải thiện an ninh bầu cử. Bản dự thảo báo cáo này dự kiến sẽ được gửi tới các đảng viên Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 13/3 để thông qua, sau đó, sẽ được cộng đồng tình báo xem xét, phân loại trước khi công bố.

 

Cuba công bố kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội

Ủy ban bầu cử Quốc gia Cuba đã thông báo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội vừa diễn ra, với tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt 82,9%. Cuộc bầu cử được đánh giá là đã diễn ra thành công và trở thành sự kiện chính trị của toàn dân.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia Cuba A-li-na Ban-xây-rô cho biết đã có 82,9% trong tổng số hơn 8,9 triệu cử tri đi bỏ phiếu, trong đó có tới 94,4% phiếu bầu hợp lệ. 605 Đại biểu Quốc hội đã được bầu với số phiếu ủng hộ quá bán, đúng theo quy định của pháp luật. Trong số các Đại biểu Quốc hội khóa mới của Cuba, tỷ lệ nữ giới chiếm tới 53,22%, đưa Cuba trở thành nước có tỷ lệ nữ nghị sĩ cao thứ 2 thế giới, trong khi tỷ lệ đại biểu da màu chiếm 40,66%.

Theo kế hoạch, Quốc hội khóa VIII của Cuba sẽ chính thức ra mắt và họp phiên đầu tiên vào ngày 19/4 tới để bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước thứ nhất cùng các thành viên lãnh đạo khác.

 

BT