Cập nhật: 17:00, Thứ 4, 14/03/2018

print

Hiểm họa từ kính áp tròng giá rẻ

(ANTV) - Mới đây, câu chuyện gặp họa vì kính áp tròng của ca sĩ Hương Tràm khiến không ít người giật mình. Trên trang cá nhân của mình, nữ ca sĩ chia sẻ cô bị viêm giác mạc sâu, có để lại sẹo. Nguyên nhân vì nữ ca sĩ dùng kính áp tròng trong suốt 4-5 năm qua với cường độ nhiều do cô bị cận và loại thị.

Kính áp tròng hay còn gọi là contact lens hay lens, là một thấu kính mỏng, dẹp, được làm từ chất dẻo đặc biệt.  Được đặt trực tiếp lên mắt khi sử dụng, kính áp tròng có chức năng  hỗ trợ những người bị mắc các tật khúc xạ về mắt như cận, loạn hay lão thị, giúp họ có thể nhìn rõ mà không phải đeo kính có gọng như truyền thống, hoặc giúp thay đổi màu mắt, giúp mắt trông to hơn trong tích tắc. Điều này khiến cho kính áp tròng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những người có tật khục xạ.

Cũng giống như ca sĩ Hương Tràm, nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn cho mình cặp kính áp tròng thay vì kính gọng cận thông thường để mang lại tính thẩm mỹ cao. Tú Anh là một bạn trẻ như vậy, cô bạn coi kính áp tròng như một thói quen không thể thiếu để khắc phục tình trạng cận thị.

Tại 1 cơ sở có khả năng cung cấp ra thị trường hàng ngàn đôi kính áp tròng, chủ cơ sở không ngại ngần chia sẻ về khả năng cung ứng ra thị trường của mình. Tuy nhiên, khi được hỏi về xuất xứ của mặt hàng này thì chủ cơ sở lại không thể trả lời rõ ràng hay đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

Tại bệnh viện mắt Quốc Tế, việc tiếp nhận các ca đến khám các bệnh về mắt do sử dụng kính áp tròng không phải là hiếm gặp.

Trường hợp bạn Hà Huy Đạt 28 tuổi, thay vì đeo kính gọng cận gây mất thẩm mỹ, Đạt chọn phương pháp sử dụng kính áp tròng mua tại một cửa hàng bán kính trên phố gần nơi bạn sống, nhưng chỉ đeo được 1 tháng thì Đạt thấy cộm mắt, đỏ mắt nên nhanh chóng đi kiểm tra tình trạng mắt.

Bệnh nhân cho biết: "Tôi bị cận 3 độ, tôi sử dụng kính áp tròng được 1 tháng, lúc đầu không vấn đề gì nhưng sau thấy cộm, ngứa và nhức mắt rất khó chịu, khi rửa mặt hay sinh hoạt không quen kính còn rơi ra."

Điều đáng nói là việc sử dụng kính áp tròng không phải lúc nào cũng xuất hiện ngay biểu hiện bệnh mà nó có thể mang đến các bệnh lý về mắt một cách từ từ . Trường hơp bạn Nguyễn Thu Hà, 24 tuổi, dùng kính áp tròng được 6 tháng nay, không thấy có biểu hiện gì bất thường. Đến khi đi khám mắt định kì mới phát hiện bị viêm kết mạc.

Bệnh nhân cho biết: "Tôi cận 7 độ và đeo kính áp tròng được 6 tháng thấy không có gì bất thường, hy hữu lắm thì có hôm đi làm về mệt để kính áp tròng qua đêm nhưng sáng hôm sau dạy thì cũng không có gì bất thường cả."

Bên cạnh những lợi ích mà kính áp tròng mang lại thì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh:

- Sử dụng kính áp tròng kém chất lượng có thể gây dị ứng cho mắt, triệu chứng như cộm đỏ, liên tục chảy nước mắt, nghiêm trọng hơn là viêm loét giác mạc.

- Kính áp tròng áp sát trực tiếp vào bề mặt của mắt làm giảm giảm trao đổi oxy trong mắt nên làm suy yếu cơ chế diệt khuẩn khiến mắt bị khô, có thể gây ra viêm loét giác mạc.

- Điều đáng nói, với môi trường nóng ẩm cùng điều kiện không khí kém, nhiều khói bụi, việc sử dụng kính áp tròng càng tạo điều kiện để mắt nhiễm khuẩn.

Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng:

- Trước khi sử dụng kính áp tròng phải đi khám.

- Không dùng lại dung dịch ngâm kính cũ, không tự chế dung dịch ngâm kính bằng cách pha muối với nước lã.
- Vệ sinh kính đúng cách
- Không sử dụng lại kính áp tròng dùng một lần
- Không nên đeo kính áp tròng quá 8 tiếng/ ngày.
- Không sử dụng chung kính áp tròng

Vẫn biết kính áp tròng là xu thế của giới trẻ, nó mang tính thời trang và làm đẹp. Không thể phủ nhận những ưu điểm mà kính áp tròng mang lại nhưng đã đến lúc, những người sử dụng kính áp tròng cần nhận thức rõ ràng những nguy cơ gây bệnh mà nó mang lại. Nếu đã sử dụng kính áp tròng cần tuân thủ đúng các bước và đi khám mắt định kì, tránh những tổn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

 

BT