Cập nhật: 08:04, Thứ 5, 15/03/2018

print

An toàn cho người già trong lễ hội

(ANTV) - Đi lễ hội đã thành thói quen của nhiều người dân mỗi độ Tết đến, xuân về. Đặc biệt là với những bậc cao niên thì đây không chỉ là tín ngưỡng từ ngàn xưa mà đó còn là một nét đẹp văn hóa mà mỗi người cao tuổi muốn truyền lại và gìn giữ cho thế hệ mai sau. Tuy nhiên bên cạnh niềm vui của những ngày du xuân thì nhiều người cao tuổi lại gặp không ít rắc rối từ những lễ hội đông đúc.

Chen lấn, xô đẩy, mệt mỏi, lo lắng trộm cắp...là những tình huống chẳng ai mong muốn khi tham gia lễ hội. Tuy nhiên, với những người trẻ có sức khỏe tốt, tinh thần dẻo dai thì những sự cố kia có thể chẳng làm khó được hành trình du xuân của họ, còn với những bậc cao niên thì điều đó có thể sẽ gây trở ngại cho sức khỏe, sự an toàn của các cụ  không chỉ trong mà con sau mỗi lễ hội.

Lễ hội chùa Hương, Lễ hội chùa Yên Từ là những địa điểm du lịch tâm linh khá nổi tiếng ở nước ta. Tuy nhiên với độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển thì có lẽ hành trình về đất phật của những địa điểm này quả là một “thử thách” không hề dễ dàng với những tín đồ phật giáo, đặc biệt là những người cao tuổi. Chưa kể địa hình hiểm trở, trời mưa, đường trơn trượt…chỉ 1 sơ suất nhỏ sẽ để lại những hậu quả không mong muốn.

Có rất nhiều những câu chuyện đau lòng đã xảy ra khi người cao tuổi đi lễ hội không may bị trượt chân ngã dẫn đến tình trạng nguy kịch, hay các biến chứng về sức khỏe trên đường đi lễ hội... Tuy nhiên không phải hầu hết các cụ già tham gia lễ hội tại những địa điểm này có thể lường trước những nguy hiểm mà bản thân họ có thể gặp phải bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, ở hầu hết các lễ hội đầu năm số người tập trung đông đúc, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, ăn nghỉ thất thường, nhiều kẻ gian đã lợi dụng sự chủ quan của cụ già để lừa đảo, trộm cắp...đã đặt ra rất nhiều vấn đề về đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người già trong mùa lễ hội.

Lễ hội là nơi đông đúc thường dễ xảy ra nhiều sự cố

Đúng là có những tình huống rất khó có thể biết trước được trong các lễ hội, với người cao tuổi sức khỏe yếu, đi lại kém linh hoạt hơn người trẻ vì vậy khi xảy ra sự cố rất khó có thể xử lý kịp thời nếu không đi cùng con cháu, người thân. 

1.Chú ý vấn đề về sức khỏe

- Người tham gia các hoạt du lịch, lễ hội đòi hỏi phải có sức khỏe để đi tàu, xe và leo lên núi cao hoặc xuống hang sâu... với người cao tuổi điều đó lại càng cần thiết vì vậy người già cần lựa chọn điểm đến phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân tránh những khu du lịch đông người phải chen lấn, xô đẩy. Đến nhưng nơi phải leo cao, đi bộ quá xa, cần di chuyển bằng cáp treo đến những địa hình phưc tạp nếu có.

2. Chuẩn bị hành trang kỹ cho các chuyến đi

- Khi tham gia các hoạt động lễ hội, người cao tuổi, đặc biệt người có sức khỏe không được tốt cần phải trang bị các có thiết bị hỗ trợ mang theo,chuẩn bị thuốc men đầy đủ như thuốc bệnh, đau đầu, đi ngoài.

- Theo dõi dự báo thời tiết nơi đến để chuẩn bị trang phục cho phù hợp, tránh để nhiễm lạnh hoặc bị nắng bởi người già hệ miễn dịch đã suy giảm rất dễ bị nhiễm cảm lạnh hoặc cảm nắng...Nếu có điều kiện nên đi cùng người thân và luôn đảm bảo liên lạc với người cùng đoàn để được hỗ trợ khi cần thiết.

- Không mang theo quá nhiều tiền hoặc giấy tờ quan trọng, đề phòng kẻ gian lợi dụng, lừa đảo hoặc móc trộm.

3. Không chủ quan dễ bị mắc lừa trong lễ hội

- Đánh vào tâm lý chủ quan của người cao tuổi "có bệnh thì vái tứ phương" nhiều kẻ gian đã lợi dụng để bán những loại dược liệu không tên tuổi, nguồn gốc rồi lừa đảo là những phương thuốc quý hiếm...vì vậy những du khách cao tuổi tuyệt đối không nên chủ quan để dễ mặc lừa mà "tiền mất tật mang" mua nhầm dược liệu giả, dễ  bị ngộ độc, gây hại cho sức khỏe.

 

BT