Cập nhật: 16:26, Thứ 3, 13/03/2018

print

Hành trình trở thành luật sư sau 10 năm tù oan của Jarrett Adams

(ANTV) - Vào tù khi mới 17 tuổi với mức án 28 năm tù giam sẽ là một dấu chấm hết cho tương lai của bất kỳ người trẻ tuổi nào. Thế nhưng với Jarrett Adams lại không như vậy. Với quyết tâm phải chứng minh bằng được sự vô tội của mình, Jarrett Adams đã không ngừng học tập và nghiên cứu pháp luật, đồng thời kiên trì nhờ mọi sự hỗ trợ về pháp lý để tự bào chữa cho mình.

Trải qua một hành trình dài, Jarrett Adams đã được trả tự do sau gần 10 năm tù giam, đặc biệt anh đã thực hiện được ước mơ trở thành luật sư của mình. Và câu chuyện về vị luật sư người Mỹ luôn sẵn sàng bào chữa miễn phí cho những người nghèo này.

Năm 1998 khi đó Jarrett Adams 17 tuổi anh đến thăm trường Đại học Wisconsin cùng với 2 người bạn và thật không may, sau đó họ bị cáo buộc tấn công tình dục. Tệ hơn nữa, luật sư của Jarrett Adams lúc đó vốn được tòa án chỉ định đã không bào chữa cho anh tại phiên tòa.

Cuối cùng, Adams bị kết tội và phải chịu án 28 năm tù.   

Khi ở trong tù, cậu thanh niên đang ở tuổi mười tám đôi mươi ấy đã vô cùng tuyệt vọng, bởi mọi dự định, mọi ước mơ đã dừng lại trước mắt anh.

Thế nhưng, trong một buổi tập thể thao, một người bạn tù cùng phòng đã khuyên Jarrett Adams nên cố gắng chứng minh sự vô tội của mình, thay vì lãng phí thời gian chơi bóng rổ. Câu nói đó đã thúc đẩy anh có được sự quyết tâm.

Jarrett Adams đã quyết định chấp nhận thử thách và dành tất cả thời gian của mình để tìm hiểu về luật pháp. Sau đó Jarrett Adams viết một lá thư cho Dự án giải oan cho người vô tội Wisconsin để tìm hiếm sự hỗ trợ về pháp lý cho mình.

Năm 2007, các thẩm phán của Tòa án phúc thẩm Circuit số 7 (7th Circuit Court of Appeals) đã nhất trí quyết định sửa lại bản án oan.

Khi đó Jarrett Adams 26 tuổi, và đã trải qua gần 10 năm của cuộc đời mình ở trong tù.

Khi tôi vào tù, chưa có Google. Không có email. Không có những thứ này. Vì vậy tôi phải tìm cách nào đó để bắt kịp thế giới và không bị tụt hậu trong cuộc sống.”  Và Jarrett Adams lại tiếp tục một hành trình mới, hành trình để không bị tụt hậu trong cuộc sống và thực hiện ước mơ của mình.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi, Jarrett Adams  đã hoàn thành việc học tập tại trường Đại học Loyola ở Chicago, Mỹ và trở thành luật sư. Jarrett Adams không chỉ bắt kịp thế giới, mà anh còn khiến thế giới tốt đẹp hơn bằng việc luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người nghèo.

Nhiều người nói rằng cuộc sống đã thật không công bằng với Jarrett Adams. Thế nhưng anh lại không thấy bi quan về nó, mà ngược lại đó là những động lực để Jarrett Adams tiếp tục hành trình cống hiến vì nền hành pháp của đất nước anh.

 

 

BT