Cập nhật: 16:10, Thứ 3, 13/03/2018

print

Thăm làng gốm Thanh Hà

(ANTV) - Tọa lạc bên dòng sông Thu Bồn, làng gốm Thanh Hà ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam có tuổi đời đã ngót 500 năm. Nơi đây nổi tiếng với những sản phẩm gốm đất nung bền đẹp, từng được triều đình nhà Nguyễn đưa vào danh sách “thổ sản quốc gia”. 

Từ ngàn xưa, gốm Thanh Hà đã đi vào những câu ca như một niềm tự hào của người dân đất Quảng. Khi vào không gian của làng gốm Thanh Hà, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm cực kì đẹp mắt, đa dạng và đầy màu sắc. Để có được những sản phẩm gốm bền đẹp và tinh tế như thế, người nghệ nhân phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Long – xã Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Trước khi làm gốm thì phải có đất. Tìm đất rất khó. Nguồn đất này chỉ nằm ven sông Thu Bồn. Đất phải có màu vàng mỡ và không được pha lẫn tạm chất nào. Đất đem về sẽ được bằm nhỏ và nhồi kĩ, khi nào đất mịn là xong công đoạn làm đất. Tiếp theo là công đoạn của những người chuyên về gốm, họ sẽ bóp nát, mềm và dẻo hơn nữa. Người nghệ nhân phải hết sức tỉ mỉ để nhặt bỏ những tạp chất trong đất. Đất phải thật sạch, mịn thì mới bắt đầu đưa vào chuốt gốm.

Trải qua 5 thế kỉ, đến nay gốm Thanh Hà vẫn giữ nguyên cách thức sản xuất thủ công và gần như độc nhất: tạo hình bằng bàn xoay và tay, không có khung, không tráng men và nung bằng lò củi truyền thống. Đến thăm làng, ngoài việc thỏa sức lựa chọn các sản phẩm lưu niệm bằng gốm, du khách còn được tận mắt chứng kiến những thao tác điêu luyện từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân.

Sau khi tạo hình, các sản phẩm gốm sẽ được mang phơi nắng một ngày, sau đó trang trí và cuối cùng là đưa vào lò nung. Một điều đặc biệt là gốm Thanh Hà có nhiều sắc độ màu khác nhau như: vàng đỏ, đỏ gạch, nâu, hồng, đen...mà không cần đến bất kỳ hóa chất nào, chỉ dựa vào kinh nghiệm của người làm gốm khi pha trộn đất và sử dụng nhiệt độ.

Làng gốm Thanh Hà nay đã trở thành một bảo tàng sống, một nguồn tư liệu quý giá cho các nhà khoa học tìm hiểu, nghiên cứu về nghề gốm cổ truyền của Việt Nam. Mỗi sản phẩm gốm không còn chỉ là khối đất vô tri, mà đã chứa đựng rất nhiều tri thức, cũng như biết bao suy tư và buồn vui của nhiều thế hệ.

BT