Cập nhật: 12:46, Thứ 2, 12/03/2018

print

Làng biệt thự thiếu bóng người ở Serbia

(ANTV) - Cuộc sống khó khăn khiến người dân ở nhiều vùng quê phải đến những thành phố lớn tìm kiếm việc làm. Có nơi số người ra đi quá đông khiến cả ngôi làng, chẳng hạn như làng Gomilica ở miền Tây Serbia, trở nên hoang vắng. Tuy nhiên, khác với những ngôi làng ma bị lãng quên trên thế giới, dù không sống thường xuyên ở quê nhà nhưng những người con của làng Gomilica vẫn chú trọng tôn tạo và xây cất nhà cửa khang trang trên chính mảnh đất của gia đình.

Gomilica là một ngôi làng nằm ở miền Tây Serbia. Làng dần vắng người từ những năm 1960 khi nhiều cộng đồng dân cư rời cuộc sống khó khăn ở quê hương đến những nước Tây Âu phát triển để tìm kiếm việc làm. Đặc biệt từ năm 1965 - 1975, nhiều người đã sang Áo để tìm kiếm cuộc sống khá giả hơn. Ở vùng đất mới, những con người xa xứ vẫn nhớ về quê hương nên đã tích cực dành dụm mang tiền về làng xây những ngôi biệt thự to lớn với hàng chục phòng, thay thế cho những căn nhà cũ kỹ ngày nào. Nhiều người còn gắn bảng tên trên cổng, trang trí nhà bằng những bức tượng sang trọng hay thậm chí xây hồ bơi, dù chúng hoàn toàn khô cạn do không được cung cấp nước.

Ông Dejan Mitrovic- Dân làng Gomilia làm việc lại Vienna, Áo cho biết: "99% dẫn làng hiện ở Vienna, Áo. Từ năm 1965-1975, nhiều người sang làm việc ở đó. Phần lớn dân làng đã ra đi, họ muốn có một cuộc sống khá giả và họ đã làm được. Cạnh chỗ tôi đang đứng là một ngôi nhà rất khang trang, quanh đây cũng có nhiều công trình như thế."

Điều đáng chú ý ở làng này là hầu hết các ngôi nhà đều khóa cửa im lìm, cửa sổ khép chặt, rèm cửa phủ kín, không khí hoang vắng bao trùm khắp nơi. Chủ nhân của chúng ít khi về thăm nhà bởi họ bận rộn với công việc ở nơi khác. Họ xây dựng cơ ngơi sang trọng với ý nghĩ một ngày nào đó sẽ trở về quê hương sinh sống. Thế nhưng có biết bao người đã ra đi mà ít ai quay trở lại nên ngôi làng dù đẹp vẫn yên ắng, đìu hiu. Đây là ông Petar Djodjevic, người làng Gomilica. Ông đã làm công việc lái xe tải ở thủ đô Vienna của Áo khoảng 50 năm trước khi quay trở về quê hương.

Ông Petar Djodjevic- Người dân làng Gomilica chia sẻ: "Lúc đầu tôi dự định đến thủ đô Vienna của Áo làm việc vài năm rồi sẽ trở về quê hương. Sau đó vợ tôi chuyển đến ở cùng tôi, những đứa con lần lượt ra đời, rồi tôi lưu lại đó để giúp các con trông nom, chăm sóc những đứa cháu. Tôi đã sống ở thành phố đó trong khoảng 50 năm qua."

Dù diện mạo của ngôi làng đã thay đổi nhưng đường xá không thuận lợi, và gần như không có nước sinh hoạt. Để có nước, người dân làng Gomilica phải trả tiền mua nước được vận chuyển bằng xe tải.

Ông Petar Djodjevic- Người dân làng Gomilica cho biết: "Vấn đề khó khăn ở làng Gomilica là không có lấy một cửa hàng, đường xá nhiều nơi chưa được trải nhựa, cũng không có đường nước. Nếu không có đường nước, bạn sẽ không thể trồng nổi một bông hoa chứ đừng nói đến việc gì khác. Chúng tôi có bể bơi nhưng trống rỗng. Chúng tôi phải trả tiền để mua nước chuyển đến bằng xe tải."

Mang trong mình tình yêu quê hương mạnh mẽ nhưng chứng kiến dáng vẻ sung túc và lại hoang vắng của ngôi làng, ông Petar không khỏi chạnh lòng. Ông hi vọng giới chức địa phương sẽ đưa ra những chính sách thu hút giới trẻ trở về quê hương để vùng đất này được hồi sinh và phát triển.

BT