Cập nhật: 16:24, Thứ 3, 13/03/2018

print

Peru: Dư luận đồng tình việc phế truất Tổng thống Kuczynski

(ANTV) - Nhật báo El Comercio của Peru dẫn kết quả thăm dò dư luận do công ty Ipsos thực hiện cho biết, phần lớn người dân Peru muốn Tổng thống nước này Pedro Pablo Kuczynski từ chức hoặc bị Quốc hội phế truất do bị cáo buộc dính líu tới hoạt động tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Theo kết quả thăm dò trên, 58% người dân Peru đồng tình với việc Quốc hội luận tội Tổng thống, trong khi một tỷ lệ tương tự bày tỏ sự hài lòng nếu ông Kuczynski tự nguyện rút lui khỏi vị trí. Tổng thống Kuczynski bị cáo buộc nhận tiền của công ty Odebrecht tài trợ cho chiến dịch tranh cử, tuy nhiên, ông đã nhiều lần bác bỏ liên quan tới hoạt động tài chính của công ty Brazil này. Nhà lãnh đạo Peru cũng lên án ý định của phe đối lập tại Quốc hội tìm cách phế truất ông. Chỉ trong vòng 3 tháng, nhóm các nghị sỹ đối đối lập tại Quốc hội đã 2 lần kiến nghị phế truất Tổng thống.

Colombia kết thúc cuộc bầu cử yên bình nhất trong nhiều thập kỷ qua

Cuộc bầu cử Quốc hội Colombia đã kết thúc sau khi tất cả các điểm bỏ phiếu chính thức đóng cửa vào lúc 16h00 ngày 11/3 giờ địa phương (4 giờ 00 sáng 12/3 theo giờ Hà Nội), đánh dấu một cuộc bầu cử yên bình nhất tại quốc gia Nam Mỹ này trong nhiều thập kỷ qua.

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, cử tri Colombia đã thực hiện quyền công dân của mình để bầu ra 108 thượng nghị sỹ và 166 hạ nghị sỹ, đồng thời lựa chọn các ứng cử viên đại diện cho phe cánh hữu và cánh tả chạy đua vào vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới. Đây cũng là lần đầu tiên Lực lượng Cách mạng thay thế chung (FARC), trước đây là Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (cũng viết tắt là FARC), tham gia cuộc bầu cử với tư cách là một chính đảng.

Theo kết quả một số cuộc thăm dò trước thềm bầu cử, đảng cực hữu Trung tâm Dân chủ (CD) do cựu Tổng thống Alvaro Uribe đứng đầu và đảng Thay đổi triệt để (CR) được cựu Phó tổng thống German Vargas Lleras ủng hộ nhiều khả năng sẽ nắm quyền kiểm soát Quốc hội. Trong khi đó phe cánh tả tham gia cuộc bầu cử lần này một cách phân tán và mục tiêu chính là kiếm đủ số phiếu để cứu vị thế thiểu số trong quốc hội. Với lần đầu tiên tham gia với tư cách là một chính đảng, FARC sẽ được bảo đảm ít nhất 10 trong tổng số 280 ghế ở Quốc hội.

Chile: Ông Sebastian Pinera chính thức nhậm chức Tổng thống
 
Chính trị gia theo đường lối bảo thủ Sebastian Piñera (Sê-bat-xờ-ti-an Bê -nhê-ra) đã chính thức nhậm chức Tổng thống Chile nhiệm kỳ 2018- 2022 trong một buổi lễ long trọng diễn ra ở trụ sở Quốc hội với sự tham gia của gần 1.400 quan khách quốc tế và trong nước.

Tổng thống Piñera, 68 tuổi, là một doanh nhân và chính trị gia, từng giữ cương vị này trong nhiệm kỳ 2010-2014. Tháng 12/2017, ông đã đắc cử lần thứ 2 với chiến thắng ở vòng 2 khi nhận được 54,58% số phiếu bầu. Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Piñera đã cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát huy những di sản của người tiền nhiệm Michelle Bachelet và đưa Chile trở thành một quốc gia phát triển trong 8 năm tới.

BT