Cập nhật: 16:24, Thứ 3, 13/03/2018

print

Nhà Trắng khẳng định điều kiện cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều

(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 11/3 cho biết, điều kiện để Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Triều Tiên không tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

 

Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Nhà Trắng ngày 9/3 khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nếu không thấy một số hành động “cụ thể” của Triều Tiên. Trước đó ít ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un song chưa công bố thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp.

Trong khi đó, Đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo, cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới. Nếu được tiến hành, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã hoan nghênh tín hiệu tích cực này.

Thủ tướng Israel cảnh báo về chạy đua vũ trang hạt nhân ở Trung Đông

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 11/3, đã cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở khu vực Trung Đông nếu thỏa thuận hạt nhân nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran  không bị thay đổi hoặc hủy bỏ.

Thủ tướng Netanyahu cho biết, các vấn đề thảo luận của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức khác ở Washington vào tuần trước chủ yếu tập trung vào Iran. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu: "Tôi cho rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran hàm chứa nhiều nguy hiểm đối với thế giới, trong đó có nguy cơ đặc biệt của việc hạt nhân hóa Trung Đông." Theo Thủ tướng Israel, nhiều nước ở Trung Đông tuyên bố họ cũng được phép làm giàu urani nếu Iran được phép làm như vậy, do đó cách thức để ngăn ngừa nguy cơ này ở Trung Đông là phải thay đổi hoặc xóa bỏ hẳn thỏa thuận hạt nhân. Thủ tướng Netanyahu cũng đề cập đến vấn đề Saudi Arabia hiện đang đàm phán với Mỹ mua lò phản ứng hạt nhân.

BT