Cập nhật: 16:24, Thứ 3, 13/03/2018

print

Đà Nẵng: Nhiều học sinh vi phạm luật ATGT

(ANTV) -Mặc dù được các phương tiện thông tin đại chúng  phản ánh khá nhiều về hình hình vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông của các em học sinh. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến. Điều này ảnh hưởng đến chính sự an toàn của các em. Việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến và giáo dục pháp luật cho các em là cần thiết. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả hơn cần sự chung tay từ nhà trường, gia đình vã xã hội.

Năm 2018 được chọn là năm giao thông với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” với mục tiêu nâng cao ý thức, văn hóa của các em trong việc chấp hành quy định pháp luật về ATGT, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông từ 5 đến 10%.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông vẫn còn diễn ra tại mọi nơi rất nhiều.

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, dàn hàng hai, hàng ba, trở quá số người quy định. Thậm chí có mũ bảo hiểm nhưng quên không đội. Và nhiều lỗi vi phạm khác nữa đây là thực trạng của buổi tan học của 1 trường THPT tại T.P Đà Nẵng.
 
Trong buổi ra quân kiểm tra của lực lượng CSGT như này còn  phát hiện  ra rất nhiều những trường hợp học sinh vi phạm điều khiển xe máy có phân khối vượt chuẩn quy định đến trường.
 
Trung tá Phan Quang Phát, Phó đội trưởng đội điều khiển giao thông, Phòng CSGT, Công an T.P Đà Nẵng cho biết, qua buổi kiểm tra lần này thì nhìn chung trên toàn T.P Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều trường hợp học sinh coi thường, phạm luật giao thông ví dụ như trở 3, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu, luật giao thông vẫn còn phổ biến.
 
Có thể thấy được , nhiều học sinh chấp hành luật giao thông chỉ mang tính chất đối phó. Nhắc thì tuân thủ, chẳng nhắc thì thôi. Cũng như không thấy sự kiểm soát của lực lượng chức năng thì tái diễn vi phạm như thường.
 
Tại một buổi ra quân như này, lực lượng CSGT đã xử phạt hàng chục các trường hợp vi phạm luật GT của các em học sinh chủ yếu là lỗi không đội mũ bảo hiểm.
 
Ông Ngô Ngọc Hoài Vương. Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục Đào tạo Tp Đà Nẵng cho biết, công tác tuyên truyền và giáo dục rất thường xuyên và liên tục. Nhưng văn bản chỉ đạo về giáo dục an toàn giao thông trong trường học, Giữa sở giáo dục đào tạo, ủy ban an toàn giao thông quốc gia thành phố và phòng CSGT. Tuy nhiên ,vẫn còn một bộ phận học sinh , đặc biệt là sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường rõ ràng là cam kết nhưng k thực hiện đúng, vẫn đưa xe máy cho con đến trường không đội mũ bảo hiểm , thiếu sự nhắc nhở con em mình khi k đội mũ bảo hiểm.
 
Liên quan đến việc gia tăng tình trạng học sinh vi phạm ATGT rất nhiều những buổi tuyên truyền được tổ chức, lập ra các phong trào thi đua đảm bảo TT ATGT. Theo đó, học sinh, sinh viên khi vi phạm sẽ bị hạ hạnh kiểm yếu và mời gia đình đến cam kết thậm chí buộc thôi học nếu tái phạm nhiều lần.
 
Cơ bản là chúng tôi làm rất nhiều rồi, chúng tôi sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường công tác xử lý kỷ luật hs vi phạm đó là một hình thức răn đe giáo dục trong toàn trường và đặc biệt nhà trường xe tiếp tục phối hợp rà soát các học sinh vi phạm để làm việc với gia đình, GVCN và chúng tôi khẳng định lại là công tác phối hợp giữa gia đình với nhà trường, cũng như xử lý, kỷ luật là một trong những biện pháp mức thấp nhất học sinh vi phạm luật giao thông. Ông Ngô Ngọc Hoài Vương thông tin thêm.
 
Nhiều giải pháp được đă ra có những em học sinh đã bị kỷ luật khi vi phạm giao thông nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến. Và nó chỉ có thể thay đổi khi chính nhận thức của các em thay đổi.