Cập nhật: 12:39, Thứ 2, 12/03/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/3

(ANTV) - Giảm 50%, bỏ quy định điểm sàn; Tuyển sinh 2018: Các ngành Kinh tế, Quân đội, Công an đặc biệt hút thí sinh; Dự thảo quy định mới về chính tả, có gây xáo trộn; Thúc giải ngân vốn giao thông từ đầu năm;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 12/3.

Giảm 50%, bỏ quy định điểm sàn

Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018 với nhiều đổi mới dự kiến sẽ hạn chế nghịch lý điểm cộng và tình trạng “trượt oan” của các thí sinh.

Cụ thể, năm 2018, điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với 2017 trở về trước. Bên cạnh đó, điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2018 nữa là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng, trừ với ngành đào tạo giáo viên. Quyền này sẽ được trao về cho các trường để tự chủ tiến hành cho phù hợp với chính sách tuyển sinh của từng trường. Mặt khác, điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Vì thế, các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng % điểm một để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh.

Tuyển sinh 2018: Các ngành Kinh tế,Quân đội, Công an đặc biệt hút thí sinh

Dự kiến Tuyển sinh 2018: Các ngành Kinh tế, Quân đội, Công an đặc biệt hút thí sinh. Đây là dự báo của các cơ sở đào tạo sau ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ngày hôm qua 11/3.

Buổi tư vẫn đã có trên 10.000 học sinh Hà Nội tham gia. Với ngành kinh tế, thời gian gần đây kinh tế đã có những dự báo triển vọng, vì vậy sau 4 năm học, học sinh theo ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Về việc các trường liệu có đào tạo hệ dân sự trong khối trường quân sự, Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết, chủ trương thì vẫn có nhưng số chỉ tiêu chỉ bằng 50% so với năm 2017. Còn trong các khối trường công an, việc đào tạo hệ dân sự sẽ không triển khai tại các Học viện An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân. Duy nhất chỉ có Đại học Phòng cháy chữa cháy vẫn đào tạo hệ dân sự.

Dự thảo quy định mới về chính tả, có gây xáo trộn

Việc sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa] do nhiều người biên soạn khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo lo không thống nhất về cách viết gây khó khăn trong giảng dạy. Do đó, Bộ có quy định mới về chính tả nhằm giảm tối đa tình trạng mỗi nơi viết một kiểu.

Theo Dự thảo, thay đổi lớn nhất trong quy định về chuẩn chính tả là cách viết tên người, địa lý, thuật ngữ nước ngoài và đặt dấu thanh. Nhiều chuyên gia ngôn ngữ học và giáo viên ủng hộ dự thảo về chuẩn chính tả và cho rằng, quy định chính tả hiện tại về tên riêng, tên địa lý nước ngoài, tiếng dân tộc đang làm phức tạp vấn đề, mất thời gian của người học. Vì vậy, cần có cách viết khoa học, hợp lý, phổ dụng đối với mọi người sử dụng tiếng Việt.

Thúc giải ngân vốn giao thông từ đầu năm

Ngành Giao thông vận tải đặt mục tiêu giải ngân quyết liệt ngay từ đầu năm 2018 để đạt hiệu quả cao, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trong kế hoạch trung hạn mới chỉ đáp ứng khoảng 30% so với nhu cầu. Thông tin trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay.

Theo kế hoạch, năm 2018, Bộ Giao thông vận tải đặt chỉ tiêu hoàn thành giải ngân tất cả các nguồn vốn được giao dự kiến khoảng 31 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn từ ngân sách Nhà nước khoảng 21 nghìn tỷ đồng và vốn ngoài ngân sách Nhà nước khoảng 10 nghìn tỷ đồng. Ông Nguyễn Duy Lâm, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải cho biết, nguồn vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách Nhà nước cho ngành giao thông vận tải vẫn đang rất thiếu. Nếu không được bổ sung vốn, sẽ có 27 dự án phải dừng, giãn tiến độ.

BT