Cập nhật: 22:41, Chủ Nhật, 11/03/2018

print

Tưởng niệm 7 năm thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản

(ANTV) - Thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản xảy ra cách đây đúng 7 năm, ngày 11/3/2011, đã khiến hơn 18.000 người thiệt mạng hoặc mất tích. Hậu quả không dừng lại ở đó, khi tiếp sau động đất sóng thần là 1 trong những sự cố rò rỉ hạt nhân nguy hiểm nhất trong lịch sử tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ngày 11/3 tròn 7 năm sau ngày kinh hoàng ấy, các hoạt động tưởng niệm đã được tổ chức tại thủ đô Tokyo.

Phút mặc niệm cho các nạn nhân bắt đầu lúc 14h 46 phút (giờ địa phương, 16h46 giờ Việt Nam), trùng thời điểm xảy ra thảm họa kinh hoàng, với sự tham dự của Thủ tướng Shinzo Abe, Hoàng tử Akishino và những người may mắn sống sót sau thảm họa.

Trong 7 năm qua công tác khắc phục đã được triển khai tích cực, song vẫn còn nhiều thách thức trong việc gây dựng lại cuộc sống cho những người may mắn sống sót. Hiện khoảng 7.000 hộ gia đình vẫn đang phải sống trong các căn nhà tạm tại 3 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau thảm họa gồm tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima.

Hơn 90% trong tổng số 30.000 căn hộ dự kiến dành cho các gia đình phải sơ tán đã được xây dựng và số còn lại dự kiến được hoàn tất vào cuối tháng 3/2019. Giới chức cũng đang tích cực triển khai các biện pháp khử độc và nhiều nỗ lực khác nhằm giúp người dân sống gần khu vực nhà máy Fukushima có thể trở về quê nhà./.

 

Xu hướng rèn luyện sức khỏe mới ở Thụy Điển

Với những người yêu thích thể thao thì việc chạy bộ mỗi sáng có lẽ đã là điều quen thuộc. Thế nhưng, nếu vừa chạy bộ lại vừa góp phần làm sạch môi trường thì hẳn sẽ còn lý tưởng hơn nhiều. Plogging - Một xu hướng mới bắt nguồn từ Thụy Điển, khuyến khích người tham gia nhặt rác trong lúc tập thể thao đang nhận được sự hưởng ứng trên khắp thế giới.

Plogging là cách chơi chữ ghép giữa jogging (môn chạy bộ) và plocka upp, có nghĩa  là “nhặt rác” trong tiếng Thụy Điển. Là cách để những người chạy bộ tận dụng thời gian làm sạch đoạn đường luyện tập hàng ngày của mình. Rất đơn giản, bạn hãy nhặt bất cứ thứ gì nhìn thấy trên đường, từ 1 tàn thuốc nhỏ cho tới một túi rác lớn. Việc cúi xuống nhặt rác cũng làm cho quá trình chạy bộ trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Phương thức tập luyện bổ ích này hiện đang được hưởng ứng trên khắp thế giới, từ châu Âu tới châu Mỹ. Hàng nghìn tấm ảnh và video chia sẻ những khoảnh khắc hài hước khi đang plogging tràn ngập các mạng xã hội, khuyến khích mọi người quan tâm hơn đến môi trường xung quanh./.

 

 

BT