Cập nhật: 20:27, Chủ Nhật, 11/03/2018

print

Cảnh giác thủ đoạn làm giả thẻ ATM rút trộm tiền

(ANTV) - Từ đầu năm tới nay, nhiều người dân ở các tỉnh thành Tây nam Bộ bỗng nhiên phát hiện tiền trong tài khoản thẻ ATM bị mất trong khi thẻ vẫn đang được giữ bên mình. Nguyên nhân đã được làm rõ khi mới đây, Công an TP. Cần Thơ bắt giữ một nhóm đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản ở các trụ ATM để làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền của nhiều người.

 

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ đã phát hiện bắt quả tang  nhóm đối tượng thực hiện  hành vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản ở các trụ ATM TP Cần Thơ để làm giả thẻ nhằm chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản. Tại hiện trường lực lượng Công an đã thu giữ 01 thiết bị đọc thẻ ATM, gần 18 triệu đồng tiền mặt.

Đại tá Trương Công Danh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Cần Thơ cho biết: "Thủ đoạn của chúng là gắn những thiết bị điện tử lên phía trên cái bàn phím để thu thập thông tin. Sau đó chúng về sẽ phân tích cái thông tin rồi làm cái thẻ mới để rút tiền."

Trong 5 đối tượng có 3 người mang quốc tịch nước ngoài. Tính từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2018, nhóm đối tượng này này đã làm giả 76 tài khoản thẻ ATM rút được hơn 1,5 tỷ đồng.

Chị Trần Lê Duy Ngọc, Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Thẻ thì vẫn còn mà tiền thì mất. Chuyện này từ trước tới giờ chưa từng gặp."

Theo các ngân hàng, ngoài việc sử dụng các dịch vụ kiểm soát số dư như SMS banking, imobile banking, thì người dân cần phải chú ý cẩn trong khi thực hiện các thao tác bảo mật đối với mã pin để tránh bị mất tiền trong tài khoản.

Ông Hồ Thông Minh, Trưởng phòng dịch vụ Maketing- Agribank chi nhánh Cần Thơ cho biết: "Người sử dụng nên thay đổi mã pin thường xuyên. Không ghi mã pin lên thẻ ATM. Khi rút tiền thì mình nên dùng tay che cái mã pin lại."
 

BT