Cập nhật: 06:27, Thứ 2, 12/03/2018

print

Ai là những người nghèo nhất nước Mỹ?

(ANTV) - Trong gần 6 năm, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra một số lượng lớn việc làm: gần 2 triệu công việc/năm. Quá trình phục hồi kinh tế không chỉ thay thế tổng số việc làm đã mất đi trong thời kỳ suy thoái kinh tế mà nó còn tạo ra số việc làm mới đủ cho dân số đang ngày càng tăng. Dù tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện chỉ đang ở mức 4,1%, mức thấp nhất kể từ năm 2000, nhưng rất nhiều hộ gia đình vẫn chưa cải thiện được tình trạng nghèo nàn của mình. Vào năm 2016, gần 41 triệu người Mỹ tương đương với 13% dân số sống trong cảnh nghèo đói – giảm từ mức 15% vào thời kỳ cao điểm của cuộc suy thoái trong năm 2010. Vậy những người như thế nào sẽ được xếp vào diện nghèo đói?

Thu nhập trung bình của một hộ gia đình 4 người tại Mỹ là 91.000 USD. Còn đối với những gia đình thuộc diện nghèo khó tại xứ sở cờ hoa, con số này chỉ đạt 24.300 USD/năm.

Thế nhưng con số này vẫn có vẻ cao khi so sánh với các quốc gia mà theo Ngân hàng thế giới là các quốc gia thu nhập trung bình thấp với thu nhập từ 1000 – 4000 USD. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt cao ở Mỹ và khoảng cách thu nhập ngày càng tăng dẫn đến cuộc sống khó khăn cho những người Mỹ nghèo. Thêm vào đó, thu nhập trung bình của các hộ nghèo thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng nghèo với chỉ 9600 USD/năm.

Số liệu năm 2016 cho thấy khoảng 13,3 triệu trẻ em nằm trong số những người sống trong nghèo đói – 18% dân số dưới 18 tuổi. Số người nghèo trên 65 tuổi đã tăng lên 4,6 triệu người, nhưng ở mức 9% thì tỷ lệ nghèo của nhóm tuổi này vẫn thấp hơn những người trong độ tuổi lao động. Gần 23 triệu người, khoảng 12% dân số, trong độ tuổi lao động đang thuộc diện nghèo.

Chị Bri, người dân Mỹ cho biết: "Vốn xuất thân từ một gia đình khá giả, có của ăn của để nhưng mọi thứ thay đổi với tôi khi tôi bước sang tuổi 18. Tôi phải tự lo cho cuộc sống riêng và tự trả các khoản chi phí sinh hoạt. Rất khó để kiếm cho mình một công việc thu nhập tốt nên tôi phải chấp nhận làm một công việc có mức lương tối thiểu mà thậm chí tôi còn không thể làm toàn thời gian."

Bà Nancy Meaker, giám đốc tổ chức “Minnesota không nghèo đói” cho biết: "Với mức lương tối thiểu 7,25 USD/giờ, thì trong một gia đình cần phải có 2 người làm công việc đó trong 155 tiếng mỗi tuần mới có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống của họ. Chính vì vậy, nhiều người sẵn sàng làm một lúc nhiều công việc đến nỗi không có thời gian cho bản thân."

Cuộc sống của những người sống tại nơi nghèo nhất nước Mỹ

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn tìm được một công việc thậm chí ở mức lương tối thiểu. Theo thống kê của Brooking Institution, một trong những tổ chức nghiên cứu về xã hội hàng đầu của Mỹ, hiện trong nhóm tuổi lao động:

- Cứ trong 10 người thì có 4 người có việc làm
- Trong 10 người có việc làm thì chỉ có 1 người có công việc toàn thời gian với thu nhập cũng không dư dả.
- Trong số những người không làm việc toàn thời gian hay có công việc ổn định tính theo năm, 1/3 đang phải miễn cưỡng làm các công việc bán thời gian.

Bên cạnh đó, bức tranh toàn cảnh về lực lượng lao động Mỹ lại cho thấy những sự khác biệt trong xã hội, với sự tăng trưởng của tỷ lệ phụ nữ và người da màu có việc làm. Tuy nhiên hiện đang tồn tại một thực tế đáng buồn, đó là những người da màu tại Mỹ đang có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn nhiều so với người Mỹ da trắng.

Anh Maurice Miller, người dân Mỹ cho biết: "Trong suốt 6 tháng tôi đã xin việc rất nhiều nơi, nhưng khi được phỏng vấn tôi cảm thấy không có một chút hy vọng nào. Tôi cảm thấy dường như mình không phải là một thành viên có vai trò trong xã hội."

Bà Michelle Holder, Cộng đồng dịch vụ xã hội cho biết: "Tôi nghĩ con số thống kê về tỉ lệ người da màu thất nghiệp không chỉ đơn giản là nói lên thực trạng nhiều người không muốn đi làm, hoặc đang làm một công việc không có hợp đồng chính thức để có thể thống kê, mà thực tế có một hoặc vài lý do nào đó khiến họ cảm thấy mặc cảm."

Còn bức tranh toàn cảnh về người nghèo ở Mỹ cho thấy những người nghèo nhất tại quốc gia này thuộc mọi tầng lớp, chủng tộc khác nhau. Tuy nhiên, sự phân chia nghèo đói không đồng đều là rất đáng chú ý.

Tỷ lệ nghèo đói của các gia đình Mỹ gốc Phi là 22%, cao gấp đôi so với các gia đình da trắng. Bên cạnh đó, 19% các gia đình châu Mỹ Latin sống trong nghèo đói. Và cuối cùng, nữ giới có tỷ lệ nghèo đói là 14%, cao hơn con số này ở nam giới là 11%.

Theo những thống kê mới nhất, số lượng nam giới trong độ tuổi 25 – 54 đang có việc làm đã giảm trong hơn 50 năm qua còn số lượng nữ giới trong cùng nhóm tuổi đã giảm kể từ năm 2000. Một phần, đây có thể là hệ quả của việc giảm lương thực tế của những người có thu nhập thấp.

Thế nhưng trong những năm gần đây, tình hình tại Mỹ đang rất đáng khích lệ khi việc làm và thu nhập đang gia tăng cùng với việc nạn nghèo đói đang được đẩy lùi. Tuy nhiên, nền kinh tế này vẫn cần phải duy trì tăng trưởng này để giúp đỡ thêm nhiều người vẫn đang phải vất vả mưu sinh./.

 

BT