Cập nhật: 06:30, Thứ 2, 12/03/2018

print

Mỹ tuyên bố chính sách đối với Triều Tiên đã thành công

(ANTV) - Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có những chuyển biến tích cực khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên chính phủ Mỹ cũng nhấn mạnh một cuộc gặp như thế sẽ chỉ diễn ra một khi Triều Tiên cho thấy những bước đi cụ thể và có thể kiểm chứng.

 

Theo Người phát ngôn Nhà trắng Sarah Sanders, những tín hiệu tích cực từ phía Triều Tiên là bằng chứng cho thấy các chính sách của Mỹ trong vấn đề này đang mang lại kết quả. Tuy nhiên, Mỹ sẽ vẫn duy trì tất cả các biện pháp trừng phạt và chiến dịch gây sức ép tối đa cho đến khi Triều Tiên cho thấy những bước đi cụ thể trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân.

Người phát ngôn Nhà trắng Sarah Sanders cho biết: "Chúng tôi đang làm việc nhằm xác định thời gian cụ thể cho cuộc gặp. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, kết quả mà chúng ta đạt được ngày hôm nay không phải là việc của ngày một ngày hai, mà là kết quả của một tiến trình lâu dài. Chiến dịch gây sức ép tối đa vẫn được tiến hành, kể từ khi Tổng thống nhậm chức cách đây hơn 1 năm. Tổng thống sẽ không gặp mà không nhìn thấy những biện pháp và những hành động cụ thể từ phía Triều Tiên."

Tuy nhiên, bà Sanders không nêu rõ những việc gì Triều Tiên cần thực hiện và sau đó giải thích bà không có ý đặt điều kiện đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó cùng ngày phát biểu trong chuyến thăm Kenya, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng tuyên bố, chính sách của Mỹ đối với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên mà Bộ ngoại giao Mỹ đang tiến hành đã thành công.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tuyên bố việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định mời ông Trump tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lịch sử là bằng chứng cho thấy các chính sách của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên đang mang lại kết quả.

BT