Cập nhật: 06:04, Thứ 2, 12/03/2018

print

Độc đáo giải polo voi thường niên ở Thái Lan

(ANTV) - Polo, môn thể thao tranh tài xa xưa chơi trên lưng ngựa, được gọi là "môn thể thao của những ông vua." Tuy nhiên, ở Thái Lan, một phiên bản hoàng gia của môn thể thao này hoán đổi ngựa và thay thế bằng biểu tượng của vương quốc loài voi. Đây là năm thứ 16 giải đấu này được tổ chức nhằm mục đích kêu gọi ý thức bảo vệ loài động vật đang gặp nguy hiểm.

Vừa qua, gần 50 người đã tham gia giải đấu từ thiện hàng năm để gây quỹ bảo tồn voi tại Thái Lan. Những người quản tượng cố gắng điều khiển chú voi theo chỉ dẫn của các cầu thủ chơi polo. Những cầu thủ sẽ đánh trái bóng bằng những chiếc gậy dài bằng kim loại.

Cầu thủ Scott Cullather – Đội polo Invnt cho biết: "Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Trải nghiệm chơi môn polo trên một chú voi to lớn rất khác biệt khi chơi trên ngựa. Ngựa di chuyển rất nhanh và linh hoạt còn voi thì chậm rãi và mạnh mẽ. Và tôi nghĩ rằng những con voi thực sự biết người quản tượng muốn gì từ nó. Voi là một loài vật rất thông minh."

Những chú voi này được nuôi dưỡng từ khi mới sinh để làm việc cho con người và được tham gia các giải đấu polo voi để thay đổi nhịp sống. Loài vật có vú thông minh này dường như hiểu được tính cạnh tranh trong thể thao và hòa nhập rất tốt.

Giải đấu nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ loài voi ở Thái Lan


Cầu thủ Laura Roberts – Đội polo Invnt cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia giải đấu này tại Thái Lan. Tôi thực sự bị choáng ngợp vì sự tuyệt vời này. Lúc đầu, tôi cũng có chút sợ hãi nhưng tôi cũng rất vui."

Ông Tim Boda - Nhà tổ chức giải đấu Polo voi Cúp Nhà Vua cho biết: "Có rất nhiều đội chúng tôi đã gặp trước đây nhưng cũng có nhiều cầu thủ mới, đội mới tham gia năm nay. Mọi người đến đây để được chơi thể thao và vui vẻ, đồng thời cùng nhau tạo sự khác biệt lớn cho loài voi."

Theo tổ chức EleAid - một tổ chức của Anh hoạt động bảo tồn loài voi châu Á, hơn 3.000 con voi hiện đang sống trong tự nhiên tại Thái Lan và có tới 4.000 con hiện đang được nuôi nhốt tại các trang trại gia đình. Số lượng loài voi trong tự nhiên đang dần cạn kiệt do nạn phá rừng, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và nạn săn bắt voi lấy ngà. Sự kiện này được tổ chức trong 4 ngày nhằm gây quỹ cho các dự án bảo tồn voi tại Thái Lan.

 

BT