Cập nhật: 09:30, Thứ 7, 10/03/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/3

(ANTV) - Không cắt giảm thủ tục hành chính kiểu “biến tướng” 3 thành 1; Phòng ngừa “ngáo đá” cần chặt chẽ ngay từ cơ sở; Để du khách không bỏ hội về; Tin nhắn rác hoành hành trở lại;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 10/3.

Không cắt giảm thủ tục hành chính kiểu “biến tướng” 3 thành 1

Không cắt giảm thủ tục hành chính kiểu “biến tướng” 3 thành 1 – là nhan đề đáng chú ý nói về bệnh đối phó trong cắt giảm thủ tục hành chính được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2018 là cắt giảm 50% thủ tục hành chính, 25% báo cáo không cần thiết, Bộ Dũng cũng yêu cầu: “Không thể giảm số lượng thủ tục hành chính theo kiểu “biến tướng” 3 thành 1, tức là gộp 3 thủ tục thành 1 rồi nói là đã giảm được 2, cũng không được biến tướng các thủ tục thành câu chữ không lượng hóa được. Không dung kiểu nói “đảm bảo tốt, đảm bảo đẹp, đảm bảo sạch… để tạo ra kẽ hở cho cán bộ thi hành công vụ”.

Phòng ngừa “ngáo đá” cần chặt chẽ ngay từ cơ sở

Người sử dụng ma túy tổng hợp dễ có hành vi vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng, vậy làm sao để quản lý chặt chẽ và phòng ngừa ngừa những đối tượng này là nội dung sẽ có trên báo An ninh thủ đô số ra sáng nay.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Đăng Luyện (Phó trưởng Khoa khám bệnh tổng hợp, Bệnh viện tâm thần Trung ương I) cho biết, để phòng ngừa có hiệu quả những hệ lụy do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp bị “ngáo đá” gây ra, cán bộ y tế ở các tuyến phường, xã cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người sử dụng ma túy tổng hợp và gia đình tự nguyện khai báo tình trạng sử dụng ma túy, yêu cầu cam kết không sử dụng. Mặt khác, tích cực vận động, thuyết phục người sử dụng ma túy tổng hợp tự nguyện cai nghiện và tập trung chữa bệnh tại các bệnh viện tâm thần.

Để du khách không bỏ hội về

Năm nay, nhiều lễ hội xóa bỏ được cảnh tượng giẫm đạp, xô đẩy vì cướp lộc; chém lợn, đâm trâu gần như không còn. Nhưng nhiều người cũng đặt câu hỏi, phải chăng lễ hội của dân đang bị hành chính hóa theo phương thức tổ chức giống nhau?

TS Lê Thị Minh Lý – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn phát huy di sản văn hóa Việt Nam cho rằng, Cơ quan quản lý cần nhận diện cho được lễ hội nào thực sự là cần thiết của người dân thì phải giữ cho được. Vì nếu không sẽ làm nghèo đi đời sống văn hóa tinh thần, người dân sẽ tự bỏ đi vốn quý của cha ông. Mỗi cộng đồng trên đất nước Việt Nam lại có những lễ hội khác nhau, đó là bản sắc, là nét riêng của mỗi cộng đồng. Vì thế phải đánh giá, kiểm kê và xem xem cái gì thực sự gắn bó mật thiết với người dân và phải giúp cho họ phương thức tự quản lý lễ hội của mình.

Tin nhắn rác hoành hành trở lại

Ngăn chặn quyết liệt, thậm chí thu hồi tới 28 triệu sim rác trong năm 2017, tuy nhiên những tháng đầu năm 2018 (đặc biệt là đầu tháng 3), hàng loạt tin nhắn rác lại “tái xuất”, phát tán từ đầu số của các nhà mạng, gây khó chịu cho người dùng.

Trả lời về giải pháp chặn các tin nhắn rác từ đầu số các nhà mạng, ông Đỗ Hữu Trí - Phó chánh Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông cho rằng, việc này vẫn chưa được giải quyết triệt để! Bộ Thông tin truyền thông đã nhắc nhở các nhà mạng về việc này. Tuy nhiên, ông Trí cũng thừa nhận, việc có giải pháp cụ thể hạn chế tin nhắn rác từ các đầu số là vấn đề nan giải. “Nếu báo chí có những phát hiện, cần phản ánh cụ thể với Bộ Thông tin truyền thông để có giải pháp xử lý kịp thời”.

BT