Cập nhật: 09:38, Thứ 7, 10/03/2018

print

Lực lượng CAND học tập, thực hiện Sáu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(ANTV) - Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân, suốt 70 năm qua, Sáu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần thiêng liêng, là nền tảng lý luận trong mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. 

Lịch sử 70 năm Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy về tư cách người công an cách mệnh đã đi sâu vào nhận thức, tâm tư, tình cảm của các thế hệ cán bộ chiến sỹ Công an. Trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng vả bảo vệ Tổ quốc, đã có gần 15.000 cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân hy sinh, gần 5000 cán bộ chiến sỹ bị thương, là những tấm gương tiêu biểu trong học tập thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh.

Lí luận và thực tiễn của Sáu lời dạy của Bác đều đề cập tới ba mối quan hệ chủ yếu, cơ bản nhất: đối với mình, đối với người và đối với việc. Đó là hình ảnh Cảnh sát giao thông không quản nắng mưa thời tiết bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giúp đỡ người dân khi gặp khó khăn. Là hình ảnh người cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội, quản lí xuất nhập cảnh làm việc với khẩu hiểu "làm hết việc, chứ không phải làm hết giờ", "mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân". Là chiến sỹ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quên mình chiến đấu với giặc lửa bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Là hình ảnh người cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đang nỗ lực điều tra, khám phá bắt giữ các đối tượng gây nguy hiểm cho sự bình yên của nhân dân. Đó còn là các chiến sỹ lực lượng an ninh đang chiến đấu trên trận tuyến thầm lặng, bám dân, bám cơ sở, làm thất mọi mọi âm mưu các các thế lực thù địch phản động. Bằng những hành động việc làm cụ thể trong công tác, chiến đấu, mỗi lời dạy của Bác là cơ sở xây dựng hình ảnh đẹp người Công an nhân dân.

Tại cuộc hội thảo khoa học cấp quốc gia mới đây vừa được Bộ Công an tổ chức, nhiều ý kiến tham luận đã khẳng định: trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu thời kỳ chủ động hội nhập quốc tế, đặt ra yêu cầu đối với mỗi cán bộ chiến sỹ phải coi Sáu điều dạy của Bác là thước đo để tự soi, tự sửa, tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân, trở thành việc làm thường xuyên, hành động thực tiễn trong công tác Công an.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thư 73 đã nhấn mạnh, lực lượng Công an nhân dân phải luôn ghi nhớ, phấn đấu và thực hiện bằng được chân lí "Công an nhân dân Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Còn Đảng thì còn mình", "Danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất"... Đó cũng chính là động lực, là phương châm và điều kiện để xây dựng lực lượng thực sự là "thanh kiếm và lá chắn" bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân. 70 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy về tư cách người Công an cách mệnh chính là di sản tư tưởng, tinh thần vô cùng quý giá để lực lượng Công an nhân dân tiếp tục học tập, thực hiện, góp phần làm nên những chiến công xuất sắc, tất cả vì sự bình yên của nhân dân.

BT