Cập nhật: 10:16, Thứ 7, 10/03/2018

print

Mỹ-Triều Tiên ấn định thời điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử

(ANTV) - Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng tối 8/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay lập tức đã lên tiếng hoan nghênh cuộc gặp trên là một “dấu mốc lịch sử” đối với nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R McMaster, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, ông Trump nói rằng ông chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un "gặp nhau vào thời gian sớm nhất có thể".

Ông Chung cũng khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên, cho đến khi nào Bình Nhưỡng hành động đúng như những lời nói của họ. Ông Chung cùng Tổng thống Trump bày tỏ sự lạc quan về một tiến trình ngoại giao hướng tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên cho đến khi đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Syria: Phiến quân tấn công hành lang nhân đạo mới tại Đông Ghouta

Ngày 08/3 phiến quân đã tấn công vào hành lang nhân đạo thứ hai tại Đông Ghouta mới được Chính phủ Syria thiết lập nhằm ngăn dân thường rời khỏi những khu vực do chúng kiểm soát. Trong khi đó, truyền thông Syria dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 3 ôtô đã bốc cháy sau khi quân nổi dậy tấn công vào đoàn xe chở 300 người hướng về hành lang nhân đạo tại Mlaiha.

Hành lang nhân đạo mới nằm ở phía Nam khu vực Đông Ghouta, nơi các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria đang giao tranh quyết liệt với các tay súng nổi dậy nhằm giành lại quyền kiểm soát. Tuy nhiên, cuộc tấn công của quân nổi dậy đã khiến người dân không thể sơ tán khỏi khu vực này trong ngày 8/3.

Việc mở thêm hành lang nhân đạo này là một phần trong lệnh ngừng bắn do Nga đề xuất nhằm sơ tán dân thường khỏi khu vực quân nổi dậy chiếm đóng tại Đông Ghouta. Theo đề xuất của Nga, từ ngày 27/2 bắt đầu áp dụng "khoảng dừng nhân đạo" 5 giờ/ngày tại Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát để tạo điều kiện cho các đoàn xe viện trợ đi vào khu vực cũng như để dân thường có thể ra ngoài. Đề xuất này gần như đã bị phá vỡ bởi bạo lực khi Moskva và Damascus cáo buộc các nhóm vũ trang bắn phá hành lang nhân đạo. Cho đến nay, có rất ít dân thường rời khỏi đây.

 

BT