Cập nhật: 14:19, Thứ 6, 09/03/2018

print

Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát khu vực trọng yếu ở Afrin

(ANTV) - Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng phiến quân Syria được Ankara hậu thuẫn vừa giành quyền kiểm soát thị trấn Jinderes, thuộc vùng Afrin, miền Bắc Syria. Cuộc tấn công nằm trong chiến dịch "Nhành Ôliu" nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd, một tổ chức mà Ankara coi là nằm ngoài vòng pháp luật.

Hãng tin Anadolu đưa tin lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) đã đánh bật Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi trung tâm Jinderes, sau khi chiếm được một quả đồi gần thị trấn một ngày trước đó.

Bước tiến trên đã giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát một trong những khu dân cư lớn nhất ở Afrin. Theo tin Anadolu, các chiến dịch nhằm kiểm soát khu vực này vẫn đang diễn ra.

Còn tại mặt trận Đông Ghouta, quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh các đợt tấn công trên bộ và trên không, tiến gần tới việc giành lại khu vực do lực lượng phiến quân kiểm soát này.

Ô nhiễm biển tại Bali ở mức báo động

Một thợ lặn người Anh mới đây đã công bố hình ảnh gây sốc về ô nhiễm rác thải tại vùng biển du lịch đẹp nổi tiếng Bali, Indonesia. Cảnh quay này được quay vào những ngày đầu tháng 3 cho thấy mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng từ ô nhiễm đại dương. Đây được xem là cảnh báo về mức độ độc hại của chất thải nhựa dọc theo một số bờ biển đẹp như tranh vẽ của Indonesia. 

Thợ lặn Rich Horner đã quay đoạn phim này khi bơi một mình ở ngoài khơi vùng biển Bali - một hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng ở Indonesia. Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, đoạn phim dài hơn 2 phút của Rich Horner đã thu hút sự chú ý của dư luận với hơn hơn 16.000 lượt chia sẻ.

Các mảnh nhựa là một mối đe dọa đặc biệt nguy hiểm đối với một số loài cá trong đó có cá voi do những mảnh nhựa có thể vỡ ra trong nước và cá voi sẽ vô tình nuốt phải trong quá trình ăn các sinh vật nhỏ.

Được mệnh danh là thiên đường trên mặt đất, hòn đảo nghỉ mát của Indonesia đã trở thành ví dụ điển hình về vấn nạn rác thải, chỉ sau Trung Quốc. Theo tính toán, toàn Indonesia thải ra 1,29 triệu tấn rác mỗi năm. Vấn đề này đã trở nên tồi tệ đến mức cuối năm ngoái các quan chức ở Bali phải tuyên bố "tình trạng khẩn cấp về rác thải" trên một dải bờ biển dài 6 km bao gồm những bãi biển nổi tiếng như Jimbaran, Kuta và Seminyak và phải triển khai 700 công nhân dọn dẹp và 35 xe tải để loại bỏ khoảng 100 tấn rác mỗi ngày.

 

BT