Cập nhật: 11:20, Thứ 6, 09/03/2018

print

Chính phủ Hàn Quốc cam kết nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều

(ANTV) - Ngày 7/3, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tuyên bố chính phủ nước này sẽ nỗ lực duy trì bầu không khí hòa giải hiện nay giữa hai miền Triều Tiên nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều và tạo lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Seoul công bố rằng Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng Tư tới. Bên cạnh đó, ông Cho còn gọi thỏa thuận này là thành quả quý báu của cả hai miền Triều Tiên sau nhiều năm quan hệ song phương rơi vào tình trạng tồi tệ và bày tỏ hy vọng rằng KCRC, một tổ chức ủng hộ thống nhất có quy mô lớn của Hàn Quốc, sẽ đóng một vai trò chủ chốt trong việc tìm kiếm các hoạt động giao lưu nhân dân và hợp tác với Triều Tiên. Tuy nhiên Hàn Quốc cũng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên sẽ không được nới lỏng vì lợi ích cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Mục tiêu của Hàn Quốc là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Moskva ấn định cuộc họp 3 bên Nga- Thổ Nhĩ Kỳ- Iran về Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/3 cho biết Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ họp với các đồng cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Astana, Kazakhstan ngày 16/3 tới để thảo luận tình hình Syria.

Các cuộc đàm phán về Syria tại Astana, với sự tham gia của đại diện chính quyền Syria và phái đoàn các phe đối lập, đã được bắt đầu hồi tháng 1-2017 dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Tiến trình đàm phán này diễn ra song song với các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) và được cho là đã giúp làm giảm các hoạt động thù địch giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân sau khi đạt được thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng.

Hội nghị thượng đỉnh lần trước họp ngày 22/11/2017 tại Sochi (Nga) đã ghi nhận những thành công lớn trong đấu tranh chống khủng bố ở Syria và khởi động giai đoạn mới trong giải quyết khủng hoảng ở đất nước Trung Đông này.Theo Bộ Ngoại giao Kazakhstan, cuộc họp tới sẽ không có sự tham gia của bất kỳ nhà quan sát nào, cũng như các phe phái đối địch ở Syria.

BT