Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 08/03/2018

print

Nhà nữ khoa học mang hạnh phúc cho đời

(ANTV) - Có một nhà nữ khoa học đã đem niềm đam mê nghiên cứu của mình để giải mã gen nhằm đưa ra phương thức hóa giải những bệnh lý di truyền. Chị là người Việt Nam đầu tiên triển khai thành công liệu pháp điều trị gen ở Việt Nam sử dụng mô hình tế bào đối với bệnh lý di truyền.

PGS.TS. Bác sỹ Trần Vân Khánh là Chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước về “Nghiên cứu xây dựng quy trình điều trị gen cho bệnh loạn dưỡng cơ", một trong những bệnh lý di truyền phổ biến nhất ở Việt Nam với tần suất mắc bệnh 1/3500 trẻ trai khiến suy yếu cơ và có thể dẫn đến tàn phế. Bác sỹ Trần Vân Khánh đã đưa ra liệu pháp điều trị bệnh ở mức độ phân tử giúp cho người bệnh giảm nhẹ triệu chứng yếu cơ và kéo dài cuộc sống.

Từ thành công này, chị tiếp tục ghi dấu ấn trong việc chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gen. Đến nay, qua thực tế nghiên cứu và điều trị, đã có hơn 1.000 bệnh nhân cùng các thành viên gia đình được chẩn đoán bằng kỹ thuật gen, phát hiện người lành mang gen và đoán trước sinh.

Bên cạnh công tác nghiên cứu, PGS.TS Bác sỹ Trần Vân Khánh cũng tham gia công tác giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội. PGS.TS Trần Vân Khánh đã hướng dẫn 15 nghiên cứu sinh, trong đó đã hướng dẫn thành công 9 Tiến sỹ. Chị luôn tâm niệm ngoài truyền kiến thức thì việc truyền lửa đam mê, nhiệt huyết cho sinh viên là điều quan trọng hơn cả.

Khi đam mê nghiên cứu khoa học, mang những kiến thức mình đã học và nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn điều trị, PGS.TS Trần Vân Khánh luôn mong muốn sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho những bệnh nhân hiểm nghèo. Với những cống hiến của mình, PGS.TS Trần Vân Khánh vinh dự nhận giải thưởng Kovaleskaia 2017 cho các nhà nữ khoa học đúng vào dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay.

BT