Cập nhật: 16:01, Thứ 4, 07/03/2018

print

Bất an cách đi "bất quy tắc" trên đường cao tốc

(ANTV) - Những tuyến cao tốc hiện đại đang được vận hành khá hiệu quả và đưa lại nhiều thuận tiện cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, tình trạng mất an toàn ở các tuyến cao tốc này vẫn đang là vấn đề đáng báo động

Hình ảnh camera giám sát đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng ghi lại được sự vụ này vào chiều 28/2 vừa qua. Chiếc ô tô mang biển số 30A-306.69 đã chạy ngược chiều ngay trong làn tốc độ cao nhất.

Ngay khi phát hiện sự việc nhiều ô tô đã phản ứng giảm tốc độ, nếu không việc va chạm là điều có thể xảy ra và hậu quả là không lường.

Trong khi sự việc này chưa lắng xuống thì ngay sau đó một tài khoản tài khoản facebook lại tiếp tục chia sẻ lên mạng một đoạn clip ghi lại cảnh một chiếc xe ô tô cố tình chạy ngược chiều trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Theo chia sẻ của người đăng tải clip, sự việc xảy ra vào 18h23 ngày 4/3, trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Chiếc ô tô chạy ngược chiều mang biển số Phú Thọ.

Rõ ràng, vấn đề an toàn trên các tuyến cao tốc đang bị uy hiếp nghiêm trọng.

Người dân chia sẻ: "Tôi thường xuyên lái xe trên các tuyến cao tốc quả thực rất bất bình, bởi khi tôi bỏ tiền ra để chạy trên tuyến đường cao tốc mà gặp phải tình trạng như thế này thì rất khó chấp nhận. Tôi đánh giá sự coi thường pháp luật coi thường tính mạng người khác của lái xe này."

Trong năm 2017, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã ghi nhận 78 vụ ô tô đi ngược chiều, 108 vụ ô tô đi lùi, trong số đó đã có trường hợp xe đi ngược chiều đã gây tai nạn chết người.

 

Ô tô đi ngược chiều trên cao tốc cần bị xử phạt thật nặng

Ngoài ra, trên nhiều các tuyến đường khác trên cả nước không khó để bắt gặp những tình huống lái xe vào đường ngược chiều.

Và đây là một vụ tai nạn nghiêm trọng do tình trạng lái xe ngược chiều gây ra. Điều đáng nói, ngay sau đó tài xế vi phạm thản nhiên lái xe đi tiếp.

Ông Nguyễn Huy Thêm, Phụ trách phòng công nghệ Công ty quản lý khai thác đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho biết: "Trong các vụ tai nạn mà chúng tôi có ghi nhận thì đã có vụ đi ngược chiều và trong vụ đi ngược chiều thì đã có xảy ra chết người. Rất may là không bị tai nạn liên hoàn nhưng lại chết người. Thực sự rất là đau lòng."

Hậu quả của hành vi chạy xe ngược chiều trên tuyến cao tốc là vô cùng nguy hiểm. Thế nhưng, hiện nay, mức xử phạt đối với hành vi này chỉ áp dụng mức phạt 7,5 triệu đồng.

Trong khi đó, theo phân tích của các luật sư thì cần xem xét nguy cơ gây nguy hiểm nghiêm trọng có khả năng xảy ra trên thực tế để xử lý hình sự đối với những trường hợp này.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: "Lâu nay nước ta chưa có trường hợp nào xử lý hình sự vì chưa có hướng dẫn để các cơ quan thống nhất 1 hướng xử lý là khỏi tố hình sự. Vì hành vi này dù chưa gây hậu quả nhưng lại là hành vi cực kỳ nguy hiểm."

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: "Chúng tôi sẽ đặt vấn đề với Bộ Tư pháp để có xem xét điều chính như có hành vi vi phạm uy hiếp nghiêm trọng về ATGT như đi sai phần đường, đi sai làn đường, vượt đèn đỏ và 1 số hành vi uy hiếp trực tiếp nghiêm trọng đến ATGT mà người điều khiển, người sở hữu cố tình vi phạm nhiều lần thì đúng là chúng ta nen xem xét chế tài nặng hơn và có thể xử lý hình sự những hành vi này."

Các cao tốc hiện đại đều trang bị đầy đủ hệ thống biển báo, hệ thống hàng rào chống xâm nhập và hệ thống camera giám sát chặt chẽ trật tự an toàn giao thông như thế này.

Tuy nhiên, để những người tham gia giao thông không còn cảm giác bất an khi chạy xe trên cao tốc thì có lẽ đã đến lúc Luật giao thông đường bộ sửa đổi cần thiết phải bổ sung những chế tài nghiêm khắc, thậm chí là xử lý hình sự để góp phần triệt tiêu những hành vi uy hiếp an toàn mà dư luận đang hết sức bức xúc.

 

BT