Cập nhật: 08:11, Thứ 4, 07/03/2018

print

Chuyên gia nước ngoài tâm huyết phục hồi di tích Huế

(ANTV) - Kỹ thuật fresco là cách vẽ bích họa, tranh tường bằng màu nước trên vữa vôi, đã bị thất truyền tại Việt Nam. Thế nhưng trong suốt 15 năm qua bà Andrea Teufel - Chuyên gia Đức đã vô tình đến Việt nam và giúp chúng ta phục hồi kỹ thuật này, phục vụ tích cực cho công tác bảo tồn di sản kiến trúc cung đình.

 

Từ những kỷ niệm, những bỡ ngỡ ban đầu ấy, bây giờ họ đã có hơn 10 năm gắn bó với nhau, vừa là thầy trò, vừa là đồng nghiệp và cũng là bạn bè. Cái tên Bobo mà Khánh vừa nhắc đến chính là tên gọi thân mật của bà Andrea Teufel - một chuyên gia Đức trong lĩnh vực bảo tồn, phục hồi di sản, người đã gắn bó với Huế gần 15 năm nay để theo đuổi những hoài bão, đam mê về trùng tu, phụ hồi di tích Huế. 

Yêu Huế ngay từ lần đầu đặt chân đến, đó là vào năm 2003, khi bà được chọn tham gia phục hồi những bức tranh tường ở Khải Tường Lâu cung An Định do dự án Bảo tồn, trùng tu và đào tạo Đức tại Việt Nam  tài trợ.

Với dự án này, Andrea Teufel cũng chính là người đầu tiên đưa kỹ thuật vẽ fresco mà bà học được ở Ý vào phục hồi di tích ở Huế.  Đây là kỹ thuật vẽ màu lên vôi vữa khi còn chưa khô hẳn, giúp những bức bích họa có thể tồn tại trong thời gian rất lâu.

Với niềm đam mê trả lại vẻ đẹp vốn có của các di tích và bằng tình yêu với Huế, bà Andrea Teufel đã vượt qua những thiệt thòi hi sinh khi đã trót chọn nghề để sống hết mình với đam mê và truyền cảm hứng sáng tạo cho những học viên, những cộng sự mà bà đang kết hợp đào tạo.

Có thể nói, việc làm của bà Andrea Teufel cùng những học viên đã khiến cho nhiều người xúc động nghẹn ngào khi thấy những hoa văn nhạt nhòa vôi vữa giờ trở lại nguyên trạng như trong những hình ảnh lịch sử cũ và chúng ta như được sống lại với những kí ức xưa cũ, tìm về với những giá trị văn hóa lâu đời của cha ông.

BT