Cập nhật: 14:21, Thứ 4, 07/03/2018

print

Đắk Lắk: nhiều hộ dân bế tắc tìm đầu ra cho cây mía

(ANTV) - Theo kế hoạch, vụ thu hoạch mía hàng năm tại tỉnh Đắk Lắk thường kết thúc vào cuối tháng 2. Thế nhưng, đến nay nhiều hộ trồng mía vẫn chưa thể kết thúc mùa vụ vì hầu hết diện tích mía này vượt ngoài kế hoạch sản xuất của địa phương. Do không có liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm, nên người trồng mía thiệt cả đôi đường.

5 hécta mía của gia đình anh Trần Quốc Tuấn, ở thôn Trung Hòa, xã Ea Pil huyện M'đrắk tỉnh Đắk Lắk đã qua thời hạn thu hoạch hơn 1 tháng, nhưng cũng mới chỉ bán được khoảng 20% diện tích. Do không liên kết sản xuất với công ty mía đường, nên anh Tuấn chỉ biết thu hoạch từ từ và đợi thương lái tới mua.

Anh Trần Quốc Tuấn, Xã Ea Pil, huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Đa số chúng tôi làm qua trung gian nhiều hơn. Giờ tất cả là đổ vào đầu người dân hết. Nhà máy chỉ biết thu mua tính cân ăn tiền thôi. Họ mua bao nhiêu là quyền của họ, dân thì cứ ì ạch nhu thế này thôi. Chứ biết làm thế nào."

Không chỉ riêng gia đình anh Tuấn, nhiều hộ trồng mía tại huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk đều rơi vào tình trạng như vậy.

Nông dân lo lắng về đầu ra cho ruộng mía


Chị Hồ Thị Thu, Xã Ea Pil, huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Nói chung trễ thì nó khô thêm mía đi. Nó bị khô gốc là vụ sau nó không lên mầm, lên thì không được đẹp. Mà dù có bỏ phân mấy thì nó cũng không đạt được bằng thu đúng vụ."

Huyện M'đrắk hiện có hơn 7.000 hécta mía. Trong đó, mới có gần 4.200 hécta đã ký hợp đồng liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm với nông dân. Số diện tích còn lại, đang gặp vô vàn khó khăn trong việc tìm đầu ra.

Thời vụ mới của cây mía sắp bắt đầu, trong khi đó, nhiều ruộng mía quá già đã trổ bông, khô lá mà vẫn chưa có người mua. Đây chính là bài học cho người nông dân Tây Nguyên khi tự ý ồ ạt phát triển cây trồng ngoài kế hoạch của địa phương./.​​

 

BT