Cập nhật: 13:51, Thứ 3, 06/03/2018

print

Italy rơi vào bế tắc chính trị sau bầu cử

(ANTV) -Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Italy hôm 4/3 cho thấy đúng như dự đoán, không có chính đảng nào có thể hội đủ số ghế cần thiết để tự đứng ra thành lập một chính phủ mới.

Với kịch bản quốc hội “treo” này, giới quan sát nhận định tiến trình đàm phán liên minh giữa các chính đảng sẽ rất khó khăn do sự chia rẽ sâu sắc trên chính trường Italy hiện nay.
 
Việc cả 3 lực lượng chính trị chính ở Italy là liên minh trung hữu, đảng dân túy Phong trào 5 Sao và liên minh cánh tả, trong đó có đảng Dân chủ cầm quyền, không hội đủ đa số cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ đã khiến quốc hội treo là kết quả của cuộc bầu cử.
 
Trong kịch bản này, Tổng thống Xéc-giô Mát-ta-rê-la sẽ phải chỉ định chính đảng hoặc liên minh giành được nhiều ghế nhất thương lượng với các đảng khác để thành lập chính phủ. Nếu đàm phán thất bại, Italy có thể phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới.
 
Trong bối cảnh đó, triển vọng thành lập một đại liên minh giữa liên minh trung hữu và đảng Dân chủ trung tả dường như đang là kịch bản nhận được nhiều ủng hộ nhất.
 
Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Matteo Renzi cùng ngày đã tuyên bố từ chức lãnh đạo dảng Dân chủ, đồng thời cho rằng vị trí của đảng cánh tả này trong quốc hội nên ở vị trí đối lập.
 
Trong khi đó, lãnh đạo đảng Phong trào 5 Sao hiện tuyên bố để ngỏ khả năng đối thoại với bất kì đảng nào về việc thành lập chính phủ mới. 
 
 Iran là trọng tâm nghị sự giữa lãnh đạo Mỹ và Israel 
 
Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đón tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã thảo luận các biện pháp nhằm ngăn chặn những tiến bộ quân sự của Iran ở Trung Đông cũng như thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015 nhằm ngăn chặn quốc gia này phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Đây là thỏa thuận mà cả Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel cho là “chưa đầy đủ” và cần phải đàm phán lại.
 
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng mối quan hệ Mỹ-Israel đang "tốt đẹp hơn bao giờ hết" và khẳng định hai nước không chỉ hợp tác chặt chẽ trong quân sự và chống khủng bố mà còn ở tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng tham gia. Tổng thống Trump cũng đề cập đến chuyến thăm Israel vào tháng 5 tới để tham dự lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem, sự kiện được coi là một thách thức lớn về mặt an ninh và ngoại giao.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:"Israel rất đặc biệt đối với tôi - đặc biệt về đất nước, con người, tôi mong đợi được đến thăm đất nước của ngài và tôi cũng rất tự hào về quyết định của mình. Chúng ta đang nỗ lực và chắc chắn sẽ đạt được một thành tựu lớn, đó là mang lại hòa bình giữa Israel và Palestine."
 
Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu cho rằng việc Mỹ quyết định chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem là một quyết định lịch sử. Bên cạnh đó, ông Netanyahu nhấn mạnh thách thức lớn nhất của khu vực Trung Đông hiện nay là Iran, đồng thời khẳng định chính quyền Tehran vẫn chưa từ bỏ tham vọng hạt nhân.
 
Quan hệ giữa Mỹ và Israel gần đây cho thấy những dấu hiệu nồng ấm. Ngày 6/12/2017, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này bất chấp những phản đối gay gắt từ phía các nước Arab, cộng đồng Hồi giáo và quốc tế.