Cập nhật: 13:51, Thứ 3, 06/03/2018

print

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng cửa vì lý do an ninh

(ANTV) -Động thái trên đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ leo thang, bắt nguồn từ các hoạt động quân sự xuyên biên giới của Ankara tại Syria.

Trong một thông báo đưa ra mới đây, Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày 5/3 do xuất hiện những mối đe dọa về an ninh,đồng thời cảnh báo công dân Mỹ đang sinh sống tại Ankara tránh xa những khu vực tập trung đông người, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, hạn chế tiết lộ thông tin cá nhân và phải hết sức thận trọng.
 
Động thái trên đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ leo thang, bắt nguồn từ các hoạt động quân sự xuyên biên giới của Ankara tại Syria.
 
Đại sứ quán Mỹ nằm ở trung tâm thủ đô Ankara, sát cạnh tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, và từng là mục tiêu của vụ tấn công liều chết năm 2013 do một nhóm cực hữu tiến hành, làm một cảnh vệ người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.
 
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng người Iraq tình nghi lên kế hoạch tấn công Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara.
 
Theo nhật báo Hurriyet, trong khuôn khổ các chiến dịch chống khủng bố, 4 đối tượng trên bị bắt tại tỉnh Samsun, khu vực Biển Đen, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Ankara thông báo đóng cửa trong ngày 5/3 vì mối đe dọa về an ninh.
 
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Đức bắt giữ, dẫn độ cựu lãnh đạo PYD
 
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/3 đưa tin nước này đã chính thức yêu cầu phía Đức bắt giữ và dẫn độ ông Salih Muslim, cựu Chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) tại Syria.
 
Người phát ngôn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bekir Bozdag cho biết phía Ankara đã gửi hồ sơ tới Berlin hôm 2/3 vừa qua. Tuy nhiên, phía Đức vẫn chưa đáp ứng được những mong muốn liên quan đến các hoạt động tư pháp của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết ông sẽ thảo luận về vấn đề dẫn độ ông Muslim với phía Đức vào ngày 6/3.
 
Tòa án Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ ông Muslim với tội danh làm nguy hại tới sự thống nhất và toàn vẹn của đất nước, đồng thời đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành cảnh báo đỏ với ông này.