Cập nhật: 13:51, Thứ 3, 06/03/2018

print

Joshua Coombes - thợ cắt tóc của những người vô gia cư

(ANTV) - Điều kiện kinh tế bấp bênh đẩy nhiều mảnh đời bất hạnh phải sống cuộc đời của những người vô gia cư. Cuộc sống xoay quanh việc kiếm miếng ăn qua ngày khiến họ không còn quan tâm đến vẻ ngoài của mình nữa. Chứng kiến điều này, anh Joshua Coombes - một nhà tạo mẫu tóc đến từ London (Anh), đã quyết định thông qua sở trường của mình để mang đến một điều gì đó ý nghĩa cho những người vô gia cư. 

 Anh hy vọng việc làm bé nhỏ của mình sẽ góp phần mang đến cho họ sự yêu thương, niềm hy vọng và một động lực mạnh mẽ hơn để họ có thể thoát khỏi tình trạng hiện tại của bản thân mình.
 
Một ngày vào năm 2015 khi đang đi bộ dưới đường hầm Joshua đã bắt chuyện với một người vô gia cư, họ đã có nhiều chia sẻ về cuộc sống, những bất hạnh, và cả những dự định của bản thân. Đó là một cuộc trò chuyện thú vị, và điều mà anh ấn tượng nhất chính là câu nói của người đàn ông nọ: “Đã hai năm rồi tôi chưa được cắt tóc!” Joshua sau đó đã lấy chiếc kéo của mình ra và bắt đầu cắt tóc cho ông ấy. Mái tóc rối xù trở nên gọn gàng, gương mặt phúc hậu hiện ra, người đàn ông đã cảm động không cầm được nước mắt.
 
Trải nghiệm hôm đó khiến Joshua không ngừng suy nghĩ, cuối cùng anh quyết định sẽ dùng sở trường của mình để có thể giúp nhiều người vô gia cư hơn nữa. Joshua cắt tóc cho tất cả những người nghèo của thành phố, từ thanh thiếu niên cho đến những người cao tuổi, cả đàn ông lẫn phụ nữ.
 
Anh Joshua Coombes, nhà tạo mẫu tóc cho biết: "Tôi để đồ nghề trong ba lô và đi bộ dọc London. Khi tôi thấy ai đó sống trên đường phố, tôi tiếp cận họ, giới thiệu về mình, điều tôi muốn làm đối với họ và nếu họ muốn được cắt tóc, tôi sẵn sàng giúp họ có một sự thay đổi diện mạo"
 
Người vô gia cư ở London, Anh nói, "Tôi đã không cắt tóc hàng năm trời. Với cuộc sống một mình trên hè phố, bạn sẽ không có tiền để làm những việc đó"
 
Joshua cùng với người bạn của mình là một nhiếp ảnh gia đã chụp lại và đăng tải những bức ảnh thay đổi diện mạo của những người vô gia cư lên instagram với hastag #dosomethingfornothing (tạm dịch là Cho đi không mong chờ báo đáp). Họ hy vọng điều này sẽ khiến nhiều người hơn nữa có những cái nhìn tích cực và rộng lòng hơn với những người vô gia cư.
 
Anh Joshua Coombes, nhà tạo mẫu tóc cho biết:"Không quan trọng bạn là ai, tôi tin rằng chúng ta có nhiều thời gian hơn chúng ta nghĩ để kết nối và giúp đỡ những người khác".
 
Joshua Coombes - thợ cắt tóc của những người vô gia cư
 
Trong quá trình cắt tóc Joshua luôn quan tâm lắng nghe những chia sẻ về cuộc đời của những người vô gia cư. Mỗi người trong số họ đều có những câu chuyện bi kịch khác nhau. Và đối với Joshua, một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất là khi anh hoàn thành công việc và đưa cho mọi người chiếc gương để họ ngắm nhìn diện mạo mới của mình. Chứng khiến những nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc, anh không khỏi cảm động và có nhiều động lực hơn cho chính bản thân mình.
 
Theo anh Joshua Coombes, khi họ nhìn mình trong gương, đó là một khoảnh khắc rất đặc biệt, nghĩ rằng 'ồ mình ổn đó chứ, mình có thể đã không chăm sóc tốt cho bản thân một chút nhưng giờ mình có thể đi phỏng vấn cho một công việc, bước chân vào nơi nào đó và cảm thấy hoàn toàn tự tin.
 
Hiện, hastag "DoSomethingForNothing" đã thu hút hàng triệu lượt tương tác trên mạng xã hội. Đây thực sự đã trở thành một chiến dịch có sức lan tỏa to lớn. Và không chỉ dừng lại ở London, Joshua đã mang đến điều tuyệt vời cho những người vô gia cư ở bất cứ nơi nào anh tới, gồm Paris, New York, Sydney và Melbourne. Hành trình của Joshua vẫn còn tiếp tục và chắc chắn sẽ có nhiều gương mặt được bừng sáng, và nhiều hi vọng được thắp lên.
 
Tuy không phải là người giàu có, nhưng hành động đẹp của Joshua Coombes đã thực sự khiến nhiều người cảm phục. Người thợ cắt tóc giàu lòng nhân ái ấy đã chứng minh rằng dù chúng ta là ai đi nữa, chúng ta giàu hay nghèo, lớn hay nhỏ cũng đều có những thứ “đáng giá” để có thể cho đi, đều có những “tài sản” đủ để đem lại niềm an vui, hạnh phúc cho người khác trong những tình huống, hoàn cảnh nhất định.