Cập nhật: 13:58, Thứ 3, 06/03/2018

print

Tàu sân bay Hoa Kỳ thăm Việt Nam

(ANTV) - Chiều 5/3, tại cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng đã diễn ra cuộc họp báo đón tiếp đoàn tàu Hải quân Mỹ đến thăm Việt Nam. Tham dự lễ đón tiếp có đại diện Bộ tư lệnh quân khu 5, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng. Cùng đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và một số cơ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Chỉ huy Đoàn tàu Hải Quân Hoa Kỳ đến chào xã giao Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Đồng thời, tại cuộc họp hai bên cũng nhất trí đây là chuyến thăm lịch sử, mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Quang Minh, giám đốc sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho rằng: "Có thể nói đây là một cái vinh dự lớn khi chúng tôi được đón tàu Sân bay Hoa Kỳ đến Đà Nẵng. Và điều đó cũng chứng tỏ về khả năng Hậu cần, kỹ thuật quân sự Đà Nẵng trong việc phát triển thành phố cũng như hợp tác quốc tế với Hoa Kỳ."

Cũng tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Hoa Kỳ cũng cho rằng, chuyến thăm lần này, không chỉ thúc đẩy quan hệ của hai nước lên một tầm cao mới mà còn thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm, các nhóm sĩ quan và thủy thủ đoàn cũng sẽ tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam. Và qua đây, Hoa Kỳ cũng đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu từ chính quyền TP Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Chuẩn Đô đốc John Fuller- Tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ phát biểu: "Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác về các mặt chặt chẽ hơn bao giờ hết."

Chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện và thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đồng thời, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực. Và đến ngày 9/3/2018, Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ sẽ rời Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

BT